Về Nghệ An nghe chuyện bóng đá
Các Website khác - 17/12/2005
Về Nghệ An nghe chuyện bóng đá

Sốc - hoang mang - tày trời; lòng trung thành - sự phản bội¿ là những từ mà người Nghệ An luôn nhắc đến xung quanh câu chuyện "nghi án" tiêu cực bóng đá. Nhưng, cũng đã có người sốt ruột khi câu chuyện vẫn chưa có điều gì sáng tỏ.

Đội P-SLNA vẫn tập luyện
bình thường.
Liên tiếp trong những ngày qua, sân tập của CLB P.SLNA đã vắng Văn Quyến, Quốc Vượng. Không khí buổi tập vẫn diễn ra bình thường. Nhưng ở vòng ngoài, số người tìm đến sân tập trong sự tò mò lại đông hơn thường lệ. Và nếu như tất cả các cầu thủ cố gạt đi sức nặng vô hình của câu chuyện "nghi án" bóng đá; thì bên ngoài sân sức nóng của câu chuyện lại như ngày một tăng. Không ít người đến đây để xem, Quốc Vượng đâu, Công Vinh có đi tập không; họ đi tập bằng phương tiện gì... Người Nghệ An nói nhiều đến chuyện lòng trung thành với tổ quốc khi các cầu thủ "đem chuông đi đánh xứ người".

Ông Trần Nguyên Đán nói: "Nếu đó là sự thật thì đó là sự phản bội, cú sốc cho bóng đá Nghệ An". Nhưng, cũng có người gạt đi: "Đó là chuyện tày trời, chờ sự thật rồi hãy nói. Nếu không tội nghiệp họ". Và khi Quốc Vượng ra sân lúc chiều muộn, có người tỏ ra tức giận: "Quốc Vượng vẫn đây, ai bảo là đã bị triệu tập". Thế rồi câu chuyện bẻ ngoặt theo chiều hướng "nghi ngờ" độ xác thực về thông tin mà dư luận tung ra. Người ta hỏi nhau "6 tỉ ở đâu ra, ai nói ra", rồi lại: "Bảo là đường dây cá độ đã bị bóc gỡ, vậy ai đã bị bắt; ông Lê Thụy Hải nói đó, đừng có vội chụp mũ, quy kết tội nghiệp người ta...". Tất cả những câu hỏi, điều dằn vặt đó đều chưa có câu trả lời hay sự thanh minh cho hả.

Sáng 16.12, Ban lãnh đạo CLB P-SLNA có buổi họp. Không khí tại đây khá lặng lẽ. Và cũng đã trở thành "quy định", các HLV đều lảng tránh những câu hỏi trực tiếp mà chúng tôi đưa ra xung quanh vụ "nghi án". Theo ông Ngô Xuân Thọ - Giám đốc điều hành CLB - thì tại buổi họp, vấn đề ý thức tổ chức kỷ luật, vấn đề đạo đức và kể cả chuyện tránh xa tiêu cực bóng đá một lần nữa được hâm nóng và quán triệt đối với tất cả các thành viên. Ông Thọ cho biết: "Thêm một lần CLB lại chịu sự biến động. Còn nhớ, sau sự cố năm 2004, vấn đề đạo đức cầu thủ luôn được đặt lên hàng đầu. Thậm chí, CLB đã có chế tài xử phạt 3 không "không đá bóng - không lương, thưởng - không chuyển nhượng". 4 điều răn cũng được ghi rõ ràng và trở thành câu nói nằm lòng "Đá trung thực cho dân tin/Đá tận tụy cho dân thương/Đá đẹp cho dân sướng/Đá thắng cho dân vui". Thế mà..." - ông Thọ ngập ngừng. Câu chuyện lại trở về với đề tài thời sự. Ông Thọ nói: "Văn Quyến cần hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra; vụ việc cần nhanh chóng được làm sáng tỏ". Và điều trăn trở cuối cùng là: "Làm sao bóng đá Nghệ An không dính vào mấy vụ "lình sình", để người dân không quay lưng với bóng đá". Phạm Anh

Ngày 16.12, chúng tôi đã bỏ thời gian đi "săn" cựu tuyển thủ quốc gia được đặt trong tầm ngắm "nghi án". Nhưng, đó chỉ là sự vô ích. Tất cả những người dân xung quanh ngôi nhà mà cựu tuyển thủ này ở đều không thể biết anh ta đi đâu, làm gì và thực ra là đã không có mặt ở nhà bao nhiêu ngày rồi. Những người dân sinh sống quanh đây cho biết: Căn nhà đã khoá cửa từ nhiều ngày nay. Và "hình như" ngay cả người bạn gái của nhân vật này cũng mất dấu theo anh ta. Tại CLB P-SLNA, chúng tôi cũng tìm gặp và hỏi Thanh Phương - cầu thủ cùng lứa và có nhà gần sát với chủ nhân "ngôi nhà trống vắng" trên. Tuy nhiên, anh cũng lắc đầu không biết. Cho đến hết ngày 16.12, ngôi nhà trên vẫn khoá cửa im ỉm (ảnh).