World Cup và thế giới
Các Website khác - 26/06/2006
World Cup và thế giới

Lư Phổ Ân
Vòng đấu loại tại World Cup 2006 đã kết thúc. Những cặp đấu của vòng 1/8 đã được xác định giữa 10 đội Châu Âu, 4 đội Châu Mỹ, 1 đội Châu Phi và 1 đội Châu Đại Dương. Những con số ấy có thể nói lên không ít điều về thế giới chúng ta đang sống.

Bóng đá đã và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên các châu lục. Châu Âu và Mỹ Latinh vẫn là những nơi có nhiều đội tuyển mạnh nhất, nhưng khoảng cách về trình độ giữa các châu lục này với các châu lục khác đang dần được thu hẹp. Quá trình thu hẹp khoảng cách này còn có thể kéo dài với mức độ thành công và thất bại, với tiến triển đột biến hay ổn định khác nhau giữa các đội tuyển, giữa các khu vực trên châu lục và giữa các châu lục, nhưng rõ ràng là không thể đảo ngược.

Beckham giúp tuyển Anh vào tứ kết

Hà Lan 0-1 Bồ Đào Nha: "Mưa" thẻ đỏ, thẻ vàng

Ì xèo cá độ và đánh đề

Thách đấu" cùng World Cup

Đôi chân giàu n
ghèo
Những trận thi đấu mới rồi ở World Cup năm nay cũng cho thấy hình ảnh của mối quan hệ Bắc - Nam, bộc lộ không ít vấn đề chính trị và phát triển của các quốc gia và châu lục, dù đó là quốc gia với đội tuyển mạnh hay yếu, thường xuyên tham gia World Cup hay mới chỉ tham gia lần đầu hoặc vài lần. Từ bảo vệ an toàn cho đội Mỹ đến sự hiện diện của các chính trị gia Iran ở Đức. Từ vấn đề tiền thưởng cho cầu thủ của đội Togo đến sự sa sút phong độ của đội Pháp. Từ việc Brazil "xuất khẩu" HLV đến sự phong phú về chủng tộc trong số cầu thủ của từng đội tuyển... Bóng đá là thể thao và văn hoá, nhưng cũng đã từ lâu là chính trị đối nội và đối ngoại, và là kinh tế, thậm chí ngày càng thiên về chính trị và kinh tế.

World Cup năm nay đưa lại bằng chứng mới về tốc độ và mức độ toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá tiến triển rất nhanh và không dừng lại ở trước bất cứ lĩnh vực nào của thể thao và cuộc sống loài người, nhưng mức độ lại không thể đồng đều và cũng chưa thể tương xứng với tốc độ đó, ít nhất là trong bóng đá.

Qua 48 trong tổng số 64 trận thi đấu ở World Cup cho tới nay, chất lượng các trận đấu chưa đáp ứng mong mỏi của người hâm mộ trên thế giới. Nhưng những gì đang diễn ra ở nước Đức và không khí World Cup trên khắp thế giới cho thấy bóng đá có khả năng to lớn trong việc hội tụ, kết nối và hài hoà con người với nhau, giao thoa văn hoá với nhau, bất kể người đó ở đâu, từ đâu đến, mang theo đặc sắc của nền văn hoá nào, có quan điểm như thế nào về chính trị, kinh tế và văn hoá.

World Cup đưa lại bằng chứng thuyết phục rằng toàn cầu hoá không nhất thiết đưa đến đụng độ giữa các nền văn hoá. World Cup cho thấy thể thao và cả các lĩnh vực khác của cuộc sống có thể làm nên lễ hội chung cho nhân loại. Bóng đá cũng góp phần làm thay đổi thế giới đấy chứ.