Áo dài Việt Nam tại Expo 2005 – Aichi - Nhật Bản
Các Website khác - 20/08/2005
Mẫu áo dài của Minh Hạnh.
Áo dài sẽ là điểm nhấn trong chương trình hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Expo 2005 – Aichi (Nhật Bản) - triển lãm về những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật của thế giới - tổ chức năm năm một lần.
Năm nay, Expo 2005 - Aichi tại Nagoya - Nhật Bản, kéo dài trong 6 tháng từ 25-3-2005 đến 25-9-2005 với 162 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia, 200 nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Mẫu áo dài
của Quốc Bình.
Việt Nam đã góp mặt bằng một Ngôi nhà Việt Nam được ban tổ chức Expo 2005 đánh giá cao và theo kế hoạch, Thái tử Nhật Bản sẽ viếng thăm Ngôi nhà Việt Nam vào ngày 25-8-2005.

Tại hội chợ, TP Hồ Chí Minh tham gia triển lãm từ ngày 25-8 đến ngày 5-9, giới thiệu sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố trên các lĩnh vực: du lịch, thương mại, đầu tư, thời trang, hoạt động lễ hội, các sản phẩm đặc trưng... TP Hồ Chí Minh đã chọn áo dài là điểm nhấn của hoạt động giới thiệu văn hóa, với một khu triển lãm ảnh áo dài xưa trang in các hình ảnh áo dài của nhiều thời kỳ.

Đặc biệt trong ngôi nhà đó có một quy trình may đo áo dài tại chỗ do hai thợ may áo dài của FADIN (Viện mẫu thời trang Việt Nam) thực hiện trên nền vải lụa Toàn Thịnh rất phong phú.

Mẫu áo dài
của Anh Vũ.
Bên cạnh đó là chương trình trình diễn áo dài diễn ra từ ngày 25-8 đến ngày 3-9-2005 tại sân khấu của Ngôi nhà Việt Nam, giới thiệu bộ sưu tập áo dài của bốn nhà thiết kế: Quốc Bình, Nhật Huy, Anh Vũ và Minh Hạnh.

Với 150 bộ áo dài, được thiết kế trên nền vải kimono, lụa thêu, tranh hoa in trên lụa tơ tằm Việt Nam, các hình hoa văn, họa tiết trang trí của Châu Á, mười người mẫu của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trình diễn áo dài với nón lá, những chú rối nước, cánh diều... tạo nên một không gian sinh động.

Cùng với phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Seri, áo dài Việt Nam tại Aichi tạo nên một hình ảnh đặc sắc về văn hóa Việt thể hiện sự giao lưu văn hóa Việt - Nhật qua phong cách của mỗi nhà thiết kế.

Theo Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh