Danh hiệu sắc đẹp không phải là phương tiện để "đổi đời"
Các Website khác - 08/12/2004
Cựu hoa hậu Bùi Bích Phương:
Danh hiệu sắc đẹp không phải là phương tiện để "đổi đời"

Vắng bóng trước công chúng gần sáu năm, cựu hoa hậu Bùi Bích Phương bất ngờ xuất hiện trở lại với vai trò giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2004. Gương mặt hoa hậu ngày nào bây giờ có phần đầy đặn hơn, nhưng trông chị vẫn duyên dáng, thu hút như xưa.

Hoa hậu Bùi Bích Phương
bây giờ.
Cựu hoa hậu đã trò chuyện xoay quanh những mối bận tâm của một "hoa hậu giữa đời thường"...

* Hỏi: Chị có vẻ rất kín tiếng trong lúc mọi người rất muốn biết cuộc sống hiện tại của cựu hoa hậu như thế nào?
- Cựu Hoa hậu Bùi Bích Phương:
(Cười). Rất hạnh phúc. Từ hoa hậu, tôi hiện đã trở thành "mẫu hậu" của hai con: một gái, một trai.

Về sự nghiệp, tôi thấy mình là người may mắn vì đã tìm được công việc phù hợp với chuyên môn. Tôi đang làm đại diện của Quỹ Giáo dục cao học Hàn Quốc tại Việt Nam và Đông Nam Á. Với tôi, đấy là công việc không chỉ cần trách nhiệm, mà còn rất đúng với nguyện vọng, tâm huyết của tôi.

*Danh hiệu hoa hậu lúc đó có là áp lực khi chị trở về cuộc sống đời thường không?
- Quả là không dễ dàng gì, danh hiệu hoa hậu là vinh quang, nhưng đó cũng là một thử thách đáng kể trong cuộc sống. Công luận, mọi người đều nhìn vào và đặt nhiều kỳ vọng ở một hoa hậu. Vì vậy, bản thân hoa hậu luôn phải nỗ lực hơn rất nhiều so với những người phụ nữ bình thường. Và sự nỗ lực đó còn kéo dài cả khi hoa hậu đã trở thành cựu hoa hậu.

* Cựu hoa hậu trong cuộc sống gia đình như thế nào nhỉ?
- Tôi luôn muốn là một người phụ nữ bình dị như tất cả mọi người. Nghĩa là cũng chui vào bếp, xắn tay áo làm tất cả mọi việc "không tên" của bà nội trợ. Cụ thể, mỗi ngày đều lo quậy bột, nấu cháo cho con, cơm nước cho chồng. Mặc dù gia đình tôi có người giúp việc, nhưng tôi vẫn đảm trách nhiệm vụ này.

Với tôi, tự tay nấu ăn là một cách để thắt chặt tình cảm của gia đình. Vả lại, đấy cũng là cách giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, stress trong công việc rất hiệu quả. Được chăm sóc gia đình là hạnh phúc và đó cũng là thành công nhất của tôi.

* Công việc văn phòng chiếm nhiều thời gian, chị làm thế nào để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình?
- Tất nhiên, tôi phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống để có thời gian biểu hợp lý cho công việc, gia đình. Tôi nghĩ rằng, mọi thứ không thể tự "đâu vào đấy", mà phải do bản thân tạo dựng nên. Cho nên, mỗi ngày buông việc ở văn phòng ra, tôi trở lại làm một người phụ nữ "toàn tâm toàn ý" với gia đình. Tôi nghĩ điều quan trọng là sắp xếp thời gian, nên chia mọi thứ cân bằng.

Với tôi, công việc và gia đình đều có ý nghĩa quan trọng như nhau. Hơn nữa, tôi tự thấy mình là người phụ nữ rất may mắn, hạnh phúc. Tôi luôn luôn biết ơn ông xã đã tạo điều kiện cho tôi đảm đương tốt vai trò người mẹ, người vợ và một người phụ nữ có "công ăn chuyện làm". Hơn nữa, chúng tôi có một niềm tin tưởng nhau tuyệt đối.

Và ngày ấy...
* Giả định sau này, con gái của chị lớn lên và có ý định dự thi hoa hậu chị sẽ...?
- Nếu cháu hội đủ điều kiện về ngoại hình, tâm hồn và có kiến thức nhất định, tôi sẽ ủng hộ con. Tôi còn tâm sự cho con biết: Danh hiệu sắc đẹp với người phụ nữ không phải là phương tiện để kiếm sống, mà đấy là động lực để mình phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn. Tôi muốn con mình hiểu rằng sự nổi tiếng, vẻ đẹp nhiều khi đi kèm nỗi vất vả và áp lực. Và một người đẹp nổi tiếng không phải chỉ gặp toàn thuận lợi, mà đôi khi cả sự cản trở, khắt khe và định kiến "hồng nhan bạc phận" của người đời. Vì thế, dù có đẹp đến đâu, mình cũng phải nỗ lực, khẳng định, kiên trì và bền bỉ đi lên bằng chính đôi chân của mình thì thành công mới có ý nghĩa.

* Người đời thường cho rằng. Là một người đẹp thì đâu cần phải cố gắng, nỗ lực mỗi ngày mà vẫn có thể có cuộc sống sung túc. Chị thực sự không nghĩ như thế sao?
- Tôi không tán đồng suy nghĩ đó. Tôi đã tự nhủ: Hãy coi mình như một người bình thường. Vinh dự cao quý là đích phấn đấu chứ không phải là hành trang mang theo suốt đời. Đó là cái để mình hướng đến, thôi thúc mình sống tốt hơn, chứ không phải là cái để mình "đổi đời", "thoát xác". Tôi thấy không ít cô gái trẻ đẹp hay nhầm lẫn ở điểm này.

Cuộc sống, số mệnh của mình là do mình quyết định. Hoàn cảnh khách quan chỉ tác động một phần. Cho nên, tôi luôn làm việc với tất cả nhiệt huyết, khả năng, không ngừng học hỏi và bổ sung kiến thức. Đó không là khẩu hiệu. Tôi luôn nhắc mình phải học hỏi mỗi ngày, trong cuộc sống, chí ít là mỗi người đều có những đức tính tốt đẹp để mình học theo họ.

(Theo PNCN)