Săn tìm người mẫu khó, vì sao?
Các Website khác - 15/06/2005

(VietNamNet) - Chưa bao giờ giới chân dài lại được "chăm sóc kỹ lưỡng" và được săn tìm như bây giờ nhưng một cuộc săn tìm người mẫu bài bản vẫn... nằm trên giấy. Bà Nguyễn Thuý Nga - Giám đốc điều hành công ty Elite VN đã nói về vấn đề này...

Nhiều nhà thiết kế than thở rằng điều làm họ đau đầu nhất hiện nay lại chính là thiếu người mẫu...

Người mẫu Xuân Lan: 23 tuổi đã thuộc lớp "già".

Thuý Nga: - Cách đây khoảng 10 năm khi ngành thời trang VN bắt đầu hình thành, mặc dù rất khó khăn nhưng các người mẫu hăng say với nghề hơn nhiều. Cho dù ở VN khi đó với nghề người mẫu, mọi thứ đều mới mẻ nhưng đã có nhiều tên tuổi nổi bật và đề lại ấn tượng như: Thuý Hằng, Thuý Hạnh, Cẩm Nhung... Các em bây giờ dù có nhiều cơ hội hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các lớp đào tạo người mẫu, TV, báo chí... Nhưng có lẽ cũng chính vì cuộc sống đầy đủ hơn nên các em thiếu đi sự đam mê nghề như lớp đi trước. Chính vì vậy các người mẫu bây giờ thường là nhàng nhàng, không nổi trội.

Rất nhiều quốc gia vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc tìm kiếm người mẫu hàng năm, tại sao chúng ta chưa làm được điều này?

Thuý Nga: - Thực ra chúng tôi cũng đã nhiều lần chuẩn bị cho cuộc thi này nhưng không thành công và giờ đây cũng đang chuẩn bị cho một cuộc thi như thế. Dù rất muốn nhưng ngoài sự cho phép của Bộ VH-TT cần phải có tài chính, nhà tài trợ. Người mẫu là nghề nhạy cảm nên rất nhiều nhà tài trợ không muốn tham gia vì sợ dính đến scandal nào đó. Tôi đã xem nhiều cuộc thi Elite Model Look và thấy họ tổ chức rất hoành tráng nên có những người mẫu vô cùng chuyên nghiệp. Do vậy các nhà tài trợ đua nhau tham gia. Còn ở VN chúng ta thiếu thốn đủ điều.

Thị trường thời trang và người mẫu TP.HCM sôi động bao nhiêu thì tại HN không khí có vẻ trầm hơn hẳn. Đây có phải là lý do khiến cho HN chưa có nhiều những người mẫu nổi trội?

Các người mẫu VN có quá ít show để sống (Bằng Lăng - Ảnh: Thành Nguyễn).

Thuý Nga: - Nghề người mẫu không phải lúc nào cũng gắn với các show thời trang lớn, phần lớn qua show quảng cáo. Người mẫu cũng cần có đất diễn chuyên nghiệp. Tôi không phủ định những show lớn như Tuần lễ thời trang VN nhưng một năm ta có quá ít các show thời trang cho các người mẫu thể hiện. Rất nhiều học sinh của tôi khi được tham gia dù chỉ là show rất nhỏ cũng đã thích lắm rồi.

Việc một số người mẫu có dính dáng đến đường dây gái gọi vừa qua có ảnh hưởng gì đến uy tín và hoạt động của giới người mẫu cũng như các công ty chuyên về người mẫu?

Thuý Nga: - Tôi hơi băn khoăn là người ta cứ nói là vừa bắt được một sex tour nào đó nhưng sao cứ phải mập mờ như thế? Tại sao không đăng tên cụ thể? Chính điều này mới gây áp lực cho các người mẫu trong sạch. Nói thật, tôi cũng từng làm công việc văn phòng cho nhiều nơi được coi là có môi trường trong sạch nhất nhưng tất cả không như mình nghĩ, thậm chí có những kẻ còn kinh tởm hơn cả những người mẫu liên quan đến đường dây kia, chỉ có điều họ được che đậy bằng những vỏ bọc.

  • B.H (thực hiện)