Thời trang nơi giảng đường
Các Website khác - 25/10/2004
Trang phục lịch sự, đúng mực trong giảng đường cũng là tôn trọng giảng viên và bạn bè. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thời gian gần đây, việc các bạn trẻ bắt chước cách ăn mặc, phong cách của ca sĩ, người mẫu, diễn viên nổi tiếng đã trở nên phổ biến. Trên đường phố có thể dễ dàng bắt gặp một mái tóc M.T, một chiếc áo ren Đ.V.H... và thời trang ấy đã "tấn công" vào giảng đường, ký túc xá ngày càng mạnh mẽ.


Nguyễn A.V (ĐHDL Hồng Bàng) nổi bật nhất lớp bởi trang phục chẳng giống ai: áo thun sát nách, quần jeans ống loe bạc phếch, đôi dép Lào mòn đế... Anh chàng cho biết mặc như thế rất thoải mái, và để sau giờ học đi cà phê, karaoke được dễ dàng. "Tụi mình đâu còn là học sinh phổ thông nữa đâu mà quần tây, áo sơ mi đóng thùng, nóng nực khó chịu lắm". Chúng tôi ngỏ ý muốn có một "bộ cánh" như thế thì V. lắc đầu cho biết: "Hàng "độc" mà. Đừng tìm vô ích. Sau mấy lần đi xem ca nhạc tôi mới sưu tầm ra được đó".

Nam thì như thế, còn nữ cũng chẳng kém gì. Áo thun lửng, quần jeans lưng xệ, dép xuồng, xách giỏ (thay cặp) là hình ảnh thường thấy ở đa số nữ SV. Áo thì ngắn mà quần cũng chẳng cao nên khi ngồi học lưng, bụng cứ phô ra. Đó là chưa nói đến những người thích chơi nổi. Diệp T.T (SV ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) được bạn bè "nể phục" với mấy cái áo mỏng thấy cả nội y. Cứ mỗi bước chân của cô là cả trăm cặp mắt ngó theo rồi bàn tán. T. nói: "Chuyện nhỏ, chẳng có gì đáng để ồn ào. Thấy đẹp thì mặc vậy thôi".

Nội quy ở các trường ĐH cũng chỉ quy định chung chung là ăn mặc lịch sự nên xảy ra tình trạng thời trang "than trời" xâm nhập giảng đường không kiểm soát nổi. Đa số nữ SV đều sử dụng giỏ xách vì "xách cặp quê lắm", chuộng kiểu tóc duỗi hay mốt nhất là uốn quăn để giống ca sĩ M.T. Nam thì xịt keo cho tóc dựng đứng như L.T, đeo những xâu chuỗi ở tay, cổ như Đ.V.H hay nhuộm hoe hoe cho giống thần tượng N.V. Dĩ nhiên tiền bạc và thời gian cho quần áo, tóc tai như thế không phải là ít. Phải ngồi 5-6 tiếng đồng hồ, tốn vài trăm ngàn đồng cho một mái tóc "óng mượt như Sunsilk", rồi nào là dầu xả, thuốc làm bóng tóc... Theo "luật chơi" thì thời trang phải đồng bộ từ đỉnh đầu tới gót chân nên họ chẳng ngần ngại ngốn tiền cho những “phụ kiện” đi kèm. Một giảng viên bức xúc: "Ngày càng có nhiều SV ăn mặc kỳ dị đến lớp. Các em đó không những không làm đẹp được cho mình mà còn xem thường người xung quanh. Đứng trên bục giảng nhìn xuống thấy những mái tóc cắt chải tua tủa hay nhuộm vàng hoặc áo lửng khoe bụng là không còn hứng thú giảng dạy nữa. Tôi có cảm giác mình không được tôn trọng".

Hồng Yến