Tối mai, 48 bông hoa đẹp các dân tộc “tỏa sắc”
Các Website khác - 20/12/2007
Nguyễn Bảo Quỳnh Thư (Kinh) - Một trong số gương mặt thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam.

Trao đổi với Dân trí, tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng - Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Lọt qua vòng bán kết, những ngày qua các em được hướng dẫn tập luyện tích cực. Có những em lần đầu tiên bước ra khỏi bản làng, lần đầu tiên mang đôi giày cao gót… rụt rè trước đám đông thì nay đã tự tin lên rất nhiều. Các em đã có ý thức giữ gìn cái đẹp về hình thể”.

 

Trong 10 ngày qua tại Đà Lạt, 48 người đẹp đại diện cho dân tộc của mình đã có những hoạt động thiết thực tại thành phố ngàn hoa. Qua các cuộc thi leo núi, chạy bộ, đi xe đạp đôi, nấu ăn, đánh golf, chơi bóng chuyền… các người đẹp đã có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau. Thí sinh Ka Thị Hương - người dân tộc Mạ (Lâm Đồng) tâm sự: “Em rất là vui và tự hào khi được tham dự cuộc thi này, các bạn ở đây ai cũng tài năng, xinh đẹp. Những ngày bên nhau em học hỏi được rất nhiều. Không ai mang tính đố kỵ nhau. Nếu mai này chia tay các bạn em rất buồn”.

 

Nguyễn Thị Hoàng Nhung - dân tộc Tày (tỉnh Thái Nguyên), sinh viên năm 3 Khoa quản lý văn hóa - Đại học Văn hóa Hà Nội không những nổi bật về chiều cao, gương mặt khả ái mà còn là một tay bóng chuyền không kém phần chuyên nghiệp.

 

 Nguyễn Thị Hoàng Nhung - dân tộc Tày đang được xem là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Hoa hậu các dân tộc VN

Ngoài Hoàng Nhung cũng đã lộ diện một số thí sinh có khả năng đăng quang là Trương Thị May (Khơ me), Lâm Bảo Trân (Hoa), Nguyễn Bảo Quỳnh Thư (Kinh), Vũ Thị Thanh Vân (Kinh), Nông Thị Thơ (Nùng) …

 

Cho đến thời điểm này, mọi công tác tổ chức chuẩn bị cho đêm chung kết đã sẵn sàng. Đạo diễn Bùi Quốc Bảo - Tổng chỉ đạo chương trình cho biết, đêm chung kết sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 bắt đầu từ lúc 19 giờ 30 (21/12). Một sân khấu diện tích 500m2 được dàn dựng theo mô hình nhà rông, nhìn từ khán đài chính thì sân khấu là vương miệng. Dàn âm nhạc hiện đại, ánh sáng chuyên nghiệp sẽ phục vụ trong đêm trình diễn.

 

Bài hát “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam”  do chính tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng sáng tác sẽ là bài hát truyền thống cho các cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam  được ca sĩ Lam Trường trình diễn trong đêm chung kết.

 

Trước đó, tối ngày 15/12 Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Hoàng Tuấn Anh đã đích thân ngồi vẽ những bức tranh để cho các doanh nghiệp đấu giá. Số tiền thu được gần 9.000 USD đã dành tặng cho các trẻ em nghèo tỉnh Lâm Đồng.

 

Tiêu chí để Ban giám khảo công nhận hoa hậu là ngoài hình thể đẹp, chuẩn số đo, khuôn mặt khả ái, hoàn thành các cuộc thi mà Ban tổ chức đề ra, các thí sinh còn phải thể hiện tài năng ứng xử, hiểu biết văn hóa dân tộc mình.

 

Tất cả các thí sinh được thể hiện trang phục truyền thống dân tộc trong buổi trình diễn. Màn trình diễn áo tắm sẽ thay bằng trang phục thể thao: golf, tennis, bóng chuyền…

 Người đẹp cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam chơi golf

Ban Tổ chức sẽ ra một câu hỏi chung để các thí sinh tự giới thiệu về lịch sử, văn hóa dân tộc mình. Các bài hát ru bằng tiếng dân tộc, những điệu múa truyền thống… sẽ được các thí sinh trình diễn trong phần thi năng khiếu. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch Hội Dân tộc và Nhân học Việt Nam - thành viên Ban giám khảo: “Phần thi ứng xử là để các em tự nói về văn hóa đặc sắc của dân tộc. Các em là người trong cuộc kể ra cho bạn bè, Ban giám khảo nghe bằng cả một lòng tự hào chứ không phải là từ sách vở”.

 

Sẽ có 17 thí sinh được vinh danh trong đêm chung kết. Thí sinh đoạt hoa hậu sẽ được thưởng 100 triệu đồng, suất học bổng 7.000 USD và sẽ trở thành sứ giả quảng bá du lịch cho Lâm Đồng cũng như Việt Nam.

 

Ngoài danh vị hoa hậu, á hậu 1 và 2, danh hiệu hoa hậu Thân thiện, Hoa hậu tài năng, Hoa hậu Du lịch, Hoa hậu miền Sơn cước còn có các giải thưởng người đẹp mang tên các loài hoa của Đà Lạt.

 

Người đẹp Hoa Sen - Người có khuôn mặt khả ái nhất

 

Hoa hậu Hoa Tulip - Người có làn da đẹp nhất

 

Hoa hậu Hoa Đào - Người có phong cách trình diễn hay nhất

 

Người đẹp Hoa Mimoza - Người có nụ cười đẹp nhất

 

Người đẹp Hoa Hồng - Người có thân hình đẹp nhất

 

Người đẹp Hoa Phong Lan - Người ăn ảnh nhất

 

Người đẹp Hoa Hướng Dương - Người góp phần tôn vinh văn hóa dân tộc

 

Người đẹp Hoa Mai - Người có trang phục ấn tượng nhất

 

Người đẹp Hoa Cẩm Chướng - Người có đôi mắt đẹp nhất

 

Người đẹp Hoa Cúc - Người năng động nhất

 

 

Công Quang