![]() |
Với mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 20-30% của các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng Giordano, Bossini, Valentino, giới kinh doanh hàng nước ngoài dường như đã nhận ra xu hướng “mê” hàng hiệu của các “thượng đế” VN. Sắp tới, nhiều thương hiệu nổi tiếng như CK, Levi’s, Soda Jean… cũng sẽ chính thức đặt chi nhánh phân phối tại VN.
Hàng hiệu - giá nào cũng có
Không ở đâu hàng hiệu lại có nhiều… mức giá như thị trường TP.HCM. Tại các shop trên đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, hay Diamond Plaza, Tax… một chiếc quần Jean hiệu Levi’s được quảng cáo là model mới, hàng xách tay về giá chào lên đến 200 USD/cái, quần Gap 100 USD/cái. Các phụ kiện đi kèm như dây nịt thời trang, túi xách đồng bộ, nếu mua đủ, giá không dưới 300 USD/bộ. Một chiếc áo thun thời trang đơn giản, giá cũng từ 50-70 USD. Rất nhiều hàng hiệu đang “đổ bộ” vào TP.HCM, từ chiếc đồng hồ Tissot nạm kim cương đến bộ veston Valentino chính gốc Ý, giá thì không dưới con số 1.000 USD.
Nhưng cũng có không ít khách hàng thích săn tìm hàng hiệu mà giá chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn một bộ. Chỉ cần ghé vào Intershop, Trung tâm Thương mại Saigon Square, khu lầu 3 Thương xá Tax… khách sẽ bắt gặp rất nhiều kiểu áo quần, giày dép, đồ thể thao hàng hiệu Duma, Holister, Tommy, Express, Adidas, Nike… đổ đống và sales chỉ với giá vài chục ngàn một chiếc.
Tất nhiên, trong đống hàng này có cả hàng bị lỗi, hàng in sai mẫu, được thanh lý từ các khu chế xuất. Vì vậy, chất lượng thì còn… tùy.
Thị trường hàng hiệu “đa dạng” như vậy nên người tiêu dùng cũng rất dễ bị hớ. Ví dụ như sản phẩm của Valentino có đến vài “chủng loại”, chưa kể hàng nhái chất lượng cao từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Vấn đề là sản xuất ở nước nào thì giá sẽ rẻ theo đẳng cấp nước ấy. Cho nên rất nhiều “thượng đế” đã mua phải đôi giày hoặc chiếc áo Valentino sản xuất ở Trung Quốc với cái giá vài trăm đô la mà cứ ngỡ mình đang diện hàng Ý.
Ngày càng "mê" hàng hiệu
Giám đốc một công ty tư nhân chuyên kinh doanh hàng hiệu nhập khẩu cho biết, người tiêu dùng hàng hiệu có đủ mọi lứa tuổi. Người có thu nhập cao muốn tìm những bộ đồ hàng hiệu có tiếng để khẳng định đẳng cấp; giới trẻ khá giả tìm hàng hiệu theo phong trào, như một cách chơi để khẳng định cá tính. Còn rất nhiều những công nhân, trí thức, sinh viên… thu nhập bình thường cũng thích “tầm” hàng hiệu giá rẻ vì kiểu dáng đẹp, vì mê chất lượng và có khi cũng vì muốn dùng thử cho biết.
Chính vì vậy, thị trường hàng hiệu đang phát triển mạnh mẽ. Bảng phân tích thị trường của công ty này cũng cho thấy hiện tượng mê hàng hiệu ở TP.HCM, Hà Nội ngày càng lan tỏa, bành trướng. Bằng chứng là doanh thu các nhãn hiệu Giordano, Bossini, Denti, Mango ở các cửa hàng của tăng trưởng đều đặn 20%-30%/năm.
Còn một tín hiệu nữa dự báo thị trường hàng hiệu ở TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ. Đó là theo chân Tập đoàn Thương mại Parkson đầu tư vào Trung tâm Thương mại Saigontourist từ ngày 1/4, sẽ có các nhãn hiệu nổi tiếng bắt đầu đặt chi nhánh phân phối hàng chính hãng vào thị trường TP.HCM như CK, Levi’s, Soda, Baleno, S&K…
Nhà phân phối S&K cho biết, hãng này sẽ tung vào thị trường VN các mặt hàng thời trang trẻ hip hop, có đủ bộ từ giày, túi xách, dây đeo theo từng kiểu quần áo, mà giá không quá 1 triệu đồng. Một thông tin nữa, giá của S&K sẽ mềm hơn các nhãn hiệu khác 10%, Baleno sẽ rẻ hơn 20%. Với sự xuất hiện của những thương hiệu mới, xem ra thị trường hàng hiệu mùa hè này chắc chắn sẽ rất nhộn nhịp.
(Theo SGGP)
▪ Chung kết cuộc thi hoa hậu ASEAN 2005 vào 19/3 (17/03/2005)
▪ Trang phục dạ hội sang trọng (16/03/2005)
▪ "Quảng Nam - hành trình di sản": 2 bộ sưu tập thời trang mới (16/03/2005)
▪ Thời trang trong thể thao (16/03/2005)
▪ Đàn ông chọn màu áo như thế nào cho sành điệu? (14/03/2005)
▪ Hoa hậu Đức giành ngôi vị Hoa hậu Châu Âu (14/03/2005)
▪ Hoa hậu Đức đăng quang Hoa hậu châu Âu (14/03/2005)
▪ Karl Lagerfeld: Tôi chỉ nhìn đời trong vòng sáu tháng (13/03/2005)
▪ Nữ hoàng nước hoa và thời trang (13/03/2005)
▪ Nguyễn Huỳnh Thanh An mong về thăm quê hương VN (12/03/2005)