Trang phục, lễ cưới thay đổi theo thị hiếu
Các Website khác - 21/10/2004

Sảnh cưới chứa cả ngàn thực khách phụt tắt đèn. Một luồng sáng chói mắt rọi qua, ở đó xuất hiện cô dâu chú rể đang tiến lên sân khấu. Nhạc trỗi lên cùng với bầy tiên nữ áo trắng múa lượn, sâm banh nổ lốp bốp, pháo kim tuyến rực rỡ...

Tất cả cảnh trên được chiếu lên 2 màn hình lớn. Lễ cưới diễn ra khoảng 15 phút nhưng thật ấn tượng đối với thực khách. “Ngày vui một lần trong đời mà!”- chú rể tên Nguyễn nói.

Các loại áo cưới đủ kiểu năm ngoái nay không có ai thuê cả!”- chị Hồng Sơn, quản lý cửa hàng áo cưới Phượng Trinh, số 493 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Q.3, TPHCM than. Trong tủ kính của cửa hàng chưng nhiều chiếc áo cưới rực rỡ. Đó là những loại áo cưới được trang trí bằng nhiều ren, cườm, thân áo ôm gọn eo, đuôi áo dài, nhiều lớp vải... trông lạ mắt, nhưng năm nay chẳng cô dâu chú rể nào để mắt đến.

“Hút” nhất là áo 2 dây

Theo chị Hồng Sơn, áo cưới cô dâu được chọn có xu hướng đơn giản hơn trước rất nhiều. “Hút” nhất là áo 2 dây, tay nhỏ (còn gọi là kiểu tay con) trang trí bằng những đường thêu nhẹ có gắn những hạt đá hoặc cườm, có khi là hoa khô, hoặc trang trí bằng những đường viền bằng các tông màu đậm từ phần ngực đến đuôi áo. Thùng áo được thiết kế theo kiểu chữ A gọn gàng tạo cho cô dâu đi lại nhanh nhẹn hơn, linh hoạt hơn. Màu áo ưa chuộng cũng có sự thay đổi. Năm ngoái các màu trắng, kem, hồng thường được chọn thì ngược lại năm nay ngoài màu trắng được coi là màu áo truyền thống, những tông màu lạ, sậm như màu đồng, xanh, đỏ đang lên ngôi. Chất liệu vải phi bóng cũng không còn độc tôn nữa mà chủ yếu là voan hoặc phi mờ.

Đồ cưới của chú rể lại càng đơn giản hơn với 2 màu chủ yếu đen và trắng, mẫu áo đuôi tôm nhưng kiểu dáng trẻ trung hơn.

Chú trọng nghệ thuật lễ cưới

Năm nay, nhiều cô dâu chú rể chú trọng vào nghệ thuật lễ cưới. Một lễ cưới đẹp sẽ giúp tình yêu thăng hoa, và còn mãi trong lòng những phút giây thiêng liêng, hạnh phúc khó phai. Tuy nhiên, một số nghi thức lại không quá cầu kỳ. Chẳng hạn việc ký tên lưu niệm, năm nay các nhà hàng không dùng khăn lụa để ký tên mà dùng sổ hồng được xếp lại gọn nhẹ nhưng làm cho chữ ký rõ hơn, đẹp hơn và đặc biệt thời gian bảo quản cũng được lâu hơn. Nhạc cưới cũng được đơn giản, thường chỉ một cây đàn piano và violon với những bản hòa tấu cổ điển. Thực khách ăn cưới còn có nhu cầu trò chuyện. Cảnh ca hát ồn ào ít dần.

Nắm bắt tâm lý khách hàng, nhiều nhà hàng đã đầu tư lễ cưới thành một thứ “công nghệ tiệc cưới” gây ấn tượng mạnh. Để cạnh tranh, hầu hết nhà hàng đều có chương trình khuyến mãi. Khách đặt tiệc trên 15 bàn được khuyến mãi từ nước ngọt đến thiệp cưới, bánh cưới, tháp sâm banh, người dẫn chương trình, bắn pháo hoa kim tuyến, tặng một bàn tiệc; nếu đặt trên 60 bàn được tặng cả một chương trình khai mạc có truyền hình trực tiếp... Nhưng vào thời điểm này, các nhà hàng tiệc cưới cao cấp đã từ chối khách đặt tiệc vì lịch cưới ken dày đến giáp Tết Nguyên đán Ất Dậu 2005.

-----------------------------

Màu nâu hạt dẻ, xanh biển, hồng tím, vàng cam cho mắt và môi

Một phong cách trang điểm nhẹ nhàng, không cầu kỳ cũng đang được các cô dâu chọn lựa. Xu hướng trang điểm năm nay chủ yếu là các tông màu tươi sáng, như màu nâu hạt dẻ, xanh biển, hồng tím, vàng cam được chọn cho màu mắt và môi. Tóc cũng được xõa tự nhiên với từng lọn thon dài phủ xuống bờ vai, không chải bới cầu kỳ với các đường ngôi dích dắc như trước đây.

------------------------------

Giá dịch vụ cưới tăng nhẹ

Trên thị trường hiện nay, giá áo cưới cô dâu cho thuê từ 700.000 đồng đến 1.600.000 đồng tùy loại áo và kiểu mới cũ. Nếu đặt may giá sẽ ở vào khoảng từ 2 triệu đồng đến 8 triệu đồng/bộ. Đồ veston của chú rể có giá thuê từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Các món ăn đặt tại nhà hàng có giá từ 280.000 đồng đến 450.000 đồng/món.

Ngọc Mai - Lâm Thủy