Việt Nam chưa chuẩn bị tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2005?
Các Website khác - 02/05/2005

Việt Nam không tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005? Cho đến chiều 1/5, đã có 76 thí sinh đại diện cho các nước, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005 do Thái Lan đăng cai tổ chức. Trong bản danh sách, khung hình thí sinh Việt Nam vẫn trống. Liệu đại diện của Việt Nam có xuất hiện vào giờ chót?

Cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam

Những người đẹp trong đêm chung kết Người đẹp Hà Nội - Việt Nam tối 1/5.

Ngày 1/5/2005 diễn ra đêm chung kết cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam 2005. Đây là một cuộc thi ít được tuyên truyền nhất, nhưng thực sự đã tạo nhiều tiếng tăm trong thời gian qua. Năm 2003, Quỹ Văn hóa Hà Nội, cơ quan chủ trì cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam đã phải giải trình với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về những "sự cố" xung quanh cuộc thi do đơn vị này đồng tổ chức cùng Quỹ Danh nhân văn hóa, cùng với việc Hoa khôi Nguyễn Hồng Vân, người đoạt danh hiệu cuộc thi này được Bộ Công nghiệp Thái Lan gọi là Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam.

Đến năm 2004, cái tên Hoàng Ngọc - Việt Nam xuất hiện trên các diễn đàn về các cuộc thi người đẹp trên thế giới và những hình ảnh của cô tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 53 (tổ chức tại Quito - Ecuador), việc cô đại diện Việt Nam tham gia giải đã gây bất ngờ cho giới truyền thông, công chúng trong nước. Lần đầu tiên, một đại diện Việt Nam tranh tài tại một giải lớn mà không ai biết. Hoàng Ngọc cũng xuất phát từ một giải phụ tại cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam.

Cùng thời điểm khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005 chuẩn bị khai mạc tại Thái Lan, giải Người đẹp Hà Nội - Việt Nam lại xuất hiện đêm... chung kết ngày 1/5 với 25 thí sinh tham dự (vòng sơ khảo trước đó không ai biết). Giải được tổ chức gấp rút, trong số 25 thí sinh tham dự đêm chung kết có các thí sinh vừa đoạt giải khá cao tại cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị Việt - Trung (diễn ra từ ngày 24 đến ngày 28/4) như: Phan Thu Hằng (Người có hình thể đẹp nhất), Hoàng Hoa (Á hậu I), Trần Thị Trang và Nguyễn Thúy Ngọc (cùng đoạt giải Ưu tú), Đinh Lan Phương (Phong cách trình diễn ấn tượng). Sự trùng hợp này đã khiến cho nhiều người suy diễn: liệu có phải BTC giải đang cố gắng tuyển chọn người tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2005?

Chưa chuẩn bị cho cuộc chơi lớn?

Á hậu Trịnh Chân Trân

Cái khó của việc đưa các người đẹp đi thi là gì ? Theo đại diện Công ty Elite Việt Nam - đơn vị có bản quyền đưa các người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp trên trường quốc tế - thì: "Nguyên nhân chủ yếu vẫn là không có nhà tài trợ. Nếu được tài trợ khoản tiền ít nhất là 10.000 USD, Trịnh Chân Trân và Bùi Thị Diễm sẽ là 2 người được Elite Việt Nam cân nhắc lựa chọn để đưa đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005 diễn ra tại Thái Lan. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, nếu có tài trợ thì chúng ta không còn đủ thời gian chuẩn bị nữa".

Thật lạ! Những năm gần đây, Việt Nam muốn có đại diện tham gia các giải hoa hậu thế giới đều phải qua "tay" Elite Việt Nam (?). Nếu đơn vị này xin được tài trợ, Việt Nam mới có đại diện, bằng như không có nhà tài trợ nào nhảy vào cuộc, thì... thôi. Chẳng lẽ tương lai mãi mãi như thế? Chi phí cho một cuộc đi thi (tùy tính chất lớn nhỏ, xa gần...) thông thường dao động từ 10 đến 20 ngàn USD, thiết nghĩ đầu tư số tiền này không quá khó đối với Việt Nam trong tình hình hiện tại. Trong khi có thí sinh tham dự cuộc thi, chúng ta lại có cơ hội quảng bá về Việt Nam đầy hữu hiệu (ở mỗi vòng chung kết có hàng tỉ người theo dõi truyền hình trực tiếp.

Nhận thức quyền lợi to lớn cho đất nước từ những hoạt động này, để giành được quyền đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2005, chính Thủ tướng Thái Lan phải "ra tay"). Lẽ ra, khi các cơ quan hữu quan giao quyền cho Elite Việt Nam, đơn vị này cần phải cam kết về việc các thí sinh Việt Nam tham dự bao nhiêu cuộc trong một năm. Và nếu như nhu cầu giải gia tăng, Elite Việt Nam không đủ lực, nhiều đơn vị có thể nhảy vào cuộc theo đúng tinh thần điều 6 của quy chế (dự thảo ban hành ngày 25/2/2005) "Hoa hậu VN được mời tham gia hoa hậu thế giới phải được phép của Bộ VHTT và phải thông qua một đơn vị có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật của VN".

Những năm gần đây, Top 3 hoa hậu của các nước thường được gắn liền danh hiệu với tên của một trong những cuộc thi hoa hậu của thế giới cùng năm hoặc năm sau. Như cuộc thi Hoa hậu Nga 2004, Hoa hậu Diana Zaripova đại diện đất nước tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Âu, còn Á hậu I Helena Kaluginova được phân công tham dự cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2005. Từ đó, ngay từ kết quả cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, BTC có thể công bố luôn danh hiệu như: Hoa hậu Việt Nam Miss World 2004 Nguyễn Thị Huyền (Huyền dự thi Hoa hậu Thế giới 2004), Á hậu I Việt Nam Miss Universe 2005 Trịnh Chân Trân (Chân Trân sẽ đại diện VN tham dự Hoa hậu Hoàn vũ 2005), và Á hậu II Việt Nam Miss Earth Nguyễn Ngọc Bích (Ngọc Bích sẽ tham dự giải Hoa hậu Trái đất 2005 tại Philippines vào tháng 10/2005).

Nguyễn Thị Huyền tại cuộc thi Hoa hậu thế giới 2005

Tại các giải lớn như hoa hậu thế giới, hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu trái đất những năm qua đều có thí sinh Việt Nam tham dự. Nhưng tại sao chúng ta không lọt được vào đến top 3 hay top 5? Trong khi các hoa hậu Việt Nam ngay nay không sợ các đối thủ về chiều cao, thể hình, làn da, mái tóc? Dễ thấy, nhược điểm lâu nay của Việt Nam: "ăn sẵn" (không chuẩn bị hay đào tạo kỹ lưỡng), cứng nhắc trong việc chọn người (không đáp ứng được yêu cầu đặc thù ở mỗi giải, và nhất là ngoại ngữ vô cùng yếu kém), đến các cuộc thi luôn bị trễ hạn (năm 2004, giải Hoa hậu Việt Nam kết thúc cuối tháng 10, trong khi ngày 8/11 gần cả trăm thí sinh đại diện cho các nước, vùng, lãnh thổ đã có mặt tại Hải Nam - Trung Quốc để tranh giải Hoa hậu Thế giới 2004).

Chúng ta chưa có cái nhìn nghiêm túc và đầu tư hơn về sắc đẹp đại diện cho Việt Nam tham dự các giải của thế giới, vì những lợi ích cho đất nước.

(Theo TN)