Xu hướng thời trang kỹ thuật số
Các Website khác - 18/05/2005

Chụp ảnh kỹ thuật số, nghe nhạc kỹ thuật số, xem phim kỹ thuật số... và tới đây con người sắp được diện những bộ cánh chịu ảnh hưởng của công nghệ số hóa này.

Thời trang kỹ thuật số, đúng như tên gọi của nó, có thể giúp một người bình thường trở nên xinh đẹp, quyến rũ thật sự như một người mẫu chuyên nghiệp trên sân khấu thời trang mà không khiến họ phải phung phí quá nhiều tiền vì đã mua sắm những loại quần áo thời trang “hợp với người mẫu, nhưng không hợp với ta”.

Sự can thiệp của công nghệ số hóa này vào thời trang như thế nào? Theo nhà tương lai học Ian Pearson - trong một buổi nói chuyện về tiềm năng của “ thời trang vấn đáp” (interrogating fashions) tại Trường London College of Fashion (Anh) - công nghệ số hóa bắt đầu tiếp cận với thế giới thời trang. Phòng thử trang phục kỹ thuật số với những bộ kiếng soi lớn thông minh có lẽ là nơi bắt đầu cho cuộc chiến số hóa ngành thời trang. Tại đây, một người bình thường có thể nhìn thấy chính bản thân họ xuất hiện như thế nào trên màn hình nối mạng. Phần mềm trang điểm tự động cho phép họ click chuột máy tính và xem hiển thị hình ảnh của họ dưới nhiều góc độ khác nhau tùy trạng thái tinh thần và tình huống, thời điểm trong ngày. “Ở bất kỳ trạng thái tình cảm nào, vui vẻ, thoải mái hay bị stress, phần mềm trang điểm tự động cũng đưa ra một giải pháp trang điểm phù hợp và kiểu trang phục phù hợp” - Ian Pearson cho biết. Cũng theo Ian Pearson, da cũng sẽ trở thành một “phụ kiện” thời trang trong tương lai. Bởi lẽ, xăm hình nghệ thuật cũng phát triển như một ngành thời trang thực thụ. Nhưng nếu cách xăm hình lâu nay khó xóa, công nghệ mới lại cho phép người ta tạo được những tác phẩm nghệ thuật trên da nhưng có thể xóa được. Điều này có thể thực hiện được trong vòng 5 hay 6 năm nữa và lúc đó người yêu thích thời trang xăm hình sẽ có cả những bộ phim video sưu tập của riêng mình.

Thời trang kỹ thuật số sẽ làm người bình thường trở nên đẹp như các người mẫu hay không có lẽ phải chờ đến câu trả lời của thực tế. Nhưng điều có thể chắc chắn rằng, người bình thường sẽ có nhiều cách thể hiện bản thân mình trong nhiều tình huống khác nhau của cuộc sống thường nhật. Tất cả sẽ được lập thành một chương trình, trong đó chính họ quyết định cách người khác ngắm nhìn họ như thế nào. Đối với ngành thời trang, kỹ thuật số sẽ làm bùng nổ một cuộc chạy đua về thiết kế thời trang và nghề thiết kế được xem là nghề “đẻ ra vàng”.

PHƯƠNG ANH