Các tế bào bị tổn thương do virus HIV dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt
Các Website khác - 04/10/2005

Các nhà nghiên cứu bang Florida và Đại học California, San Francisco vừa phát hiện ra rằng các đại thực bào trong sự nỗ lực chống lại căn bệnh HIV có thể ảnh hưởng đến thuỳ thái dương ở bộ não nơi các ký ức lưu giữ ở đó.

Vì HIV biến đổi nhanh gần như gấp 100 lần nơi thuỳ thái dương hơn tất cả các phần khác của bộ não, nhiều đại thực bào cư trú ở khu vực này đã tấn công các virus, dẫn đến dễ bị viêm não.

Nhà nghiên cứu Marco Salemi, trợ lý giáo sư khoa bệnh học và hệ miễn dịch đã cho biết: “theo cách nào đó, không phải virus gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Sự thật là có sự xâm nhập liên tục của những đại thực bào bị nhiễm bệnh vào thuỳ thái dương. Virus biến đổi nhanh hơn rất nhiều ở đây, do đó các đại thực bào cứ sinh sôi nảy nở và tạo nên viêm não dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt.”

Salemi nói, khoảng 15% người bệnh HIV sẽ phát triển bệnh tâm thần phân liệt song song cùng với quá trình phát triển bệnh. Cuộc điều tra nghiên cứu này sẽ giúp chặn đường thâm nhập của đại thực bào vào não và ngăn chặn bệnh tâm thần phân liệt phát sinh cùng virus HIV