Ghana: 992 thai phụ được làm xét nghiệm HIV
Các Website khác - 28/09/2005

Ước tính đã có khoảng 992 thai phụ đến tham gia làm tư vấn và xét nghiệm (Voluntary Counselling and Testing - VCT) HIV/AIDS miễn phí tại bệnh viện ở Kumasi South, Ghana.

Cô Vivian Addo-Cobbiah, bác sĩ sản khoa nội trú cao cấp tại bệnh viện cho biết, so với 297 phụ nữ tham gia VCT năm ngoái, rõ ràng năm nay là một sự đột phá đáng mừng.

Theo cô, có được thành tích này là nhờ vào các chương trình tuyên truyền, giáo dục chuyên sâu như "Daddy's Forum" (Diễn đàn của cha). Chính nhờ chiến dịch kiểu này mà các cặp vợ chồng trong bệnh viện được gần gũi trò chuyện, trao đổi với nhau những vấn đề liên quan tới sức khoẻ sinh sản.

Cuối tuần trước, cô Addo-Cobbian cũng đã tham dự diễn đàn ''Daddy's Forum'' do bệnh viện Kumasi South tổ chức lần thứ hai tại Kyirapatre với chủ đề: "Trách nhiệm của nam giới với sức khoẻ sinh sản".

Cô cho biết, nam giới cần quan tâm hơn tới sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ, đây là điều hết sức quan trọng vì điều này sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu biết nhau hơn. Họ có thể trao đổi với nhau về việc sinh bao nhiêu đứa con và những vấn đề sức khoẻ như chuẩn bị sinh con ra sao và về HIV/AIDS.

Cô Addo-Cobbiah khẳng định, chính nhờ triển khai sáng kiến ''Daddy's Forum'' vài năm trước đây mà số nam giới chịu "tháp tùng" theo các bà vợ mỗi khi lâm bồn và chăm bẵm con trong khi mẹ chúng chuẩn bị sinh em bé đã tăng lên đáng kể, khẳng định ý thức trách nhiệm của họ được nâng cao rất rõ.

Bác sĩ phụ khoa Robert Tagoe cho biết, bệnh viện Kumasi South đã triển khai việc tiêm thuốc anti-retroviral cho các thai phụ để tránh lây nhiễm HIV/AIDS sang đứa trẻ nếu chẳng may mẹ chúng mang bệnh.

Đỗ Dương theo http://www.ghanaweb.com