Năm 2006, 75000 người Uganda sẽ được dùng thuốc ARV
Các Website khác - 26/09/2005

Đó là thông cáo của đại sứ Mỹ tại Uganda, ông Jimmy Kolker. Theo thông cáo đó, số người được dùng thuốc sẽ vượt mức thêm 5000 người so với dự kiến ban đầu của Kế hoạch khẩn cấp phòng chống AIDS do tổng thống Mỹ Bush đề ra (US President Bush’s President’s Emergency Plan for Aids Relief – PEPFAR).   

Chương trình PEPFAR được triển khai từ năm 2003. Theo đó, Uganda được cấp thuốc ARV cho 70,000 người bệnh, phòng tránh 165,000 ca lây nhiễm mới và hỗ trợ, chăm sóc cho 325,000 người nhiễm HIV bao gồm cả trẻ em.

Kế hoạch phòng chống HIV/AIDS của Uganda bao gồm nhiều thành phần khác nhau như chính phủ, các tổ chức xã hội, tôn giáo, bản thân những người nhiễm HIV/Aids và các cá nhân khác.

Ông Kolker cho biết: “Theo kế hoạch PEPFAR, chúng tôi đã thiết lập được khoảng 200 điểm xét nghiệm HIV/Aids, các phòng thí nghiệm và hàng loạt các trung tâm chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên toàn quốc. Nhờ nguồn ngân quỹ của PEPFAR mà chúng ta đã tăng gấp ba số người được làm xét nghiệm ở Uganda”.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ ngoại giao suốt 3 năm tại Uganda, tuần tới, ông Kolker sẽ trở về Mỹ để nhận công tác mới.

Lần này, ông được giao trọng trách là điều phối viên trong công tác hỗ trợ phòng chống đại dịch Aids toàn cầu của Mỹ, đại diện cho đại sứ Tobias Randall.

Global Aids có trách nhiệm xem xét mọi hỗ trợ của Mỹ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS trên quốc tế và điều phối hoạt động của các ban, ngành khác nhau trong việc phân phối những hỗ trợ ấy.

Trong buổi tọa đàm với ông Bukenya, lãnh đạo đại diện phía quốc gia Uganda, ông Kolker nói: “Tôi muốn tỏ lòng biết ơn của mình với chính phủ và nhân dân Uganda vì sự đón tiếp nồng ấm thân tình và vì cả những nỗ lực hỗ trợ chúng tôi trong công tác phòng chống HIV/Aids”.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận thêm một số vấn đề về dân chủ và nhân quyền ở Uganda, quá trình chuyển đổi chính trị, về HIV/Aids và kinh tế nông nghiệp.

Ông Bukenya hết lời cảm ơn phía Mỹ đã không ngừng hỗ trợ đất nước ông trong công tác phòng chống và nghiên cứu tìm kiếm vắc xin điều trị HIV/Aids. Ông cho rằng, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã đổ khá nhiều tiền của vào công cuộc tìm kiếm vắc xin cho căn bệnh thế kỷ.

Nói về vấn đề đại dịch, ông Bukenya cứ nhắc đi nhắc lại về việc cần phải thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống HIV/Aids gồm 3 yếu tố: tiết chế tình dục, sống chung thủy và thường xuyên sử dụng bao cao su.

Theo ông này, bất chấp việc một số nhà lãnh đạo tôn giáo trong nước phản đối thì việc triển khai công tác phòng chống 3 thành tố này vẫn rất cần thiết và phải được thực hiện.

Dương Kim Thoa theo http://www.monitor.co.ug/