Đồng Nai: Sớm triển khai thanh toán BHYT trong điều trị HIV
Báo Tiếng chuông - 24/03/2017
Trong tháng 7/2017, Đồng Nai sẽ kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và mở rộng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, các bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai và Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa.

 

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh minh họa

 

Từ tháng 9/2017, sẽ triển khai ở Trung tâm y tế TX. Long Khánh và Trung tâm Y tế huyện Long Thành.

Dự kiến, bắt đầu từ ngày 1/7, toàn quốc sẽ triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS thay vì được điều trị miễn phí như hiện nay.

Tuy nhiên, đến nay thông tin từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho thấy, nhiều tỉnh, thành vẫn còn chậm kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS theo phương án một đã được phần lớn các tỉnh lựa chọn vì còn tư tưởng trông chờ vào nguồn kinh phí từ các dự án.

Theo phương án một, sẽ chuyển bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ các Trung tâm Y tế một chức năng (không có chức năng khám chữa bệnh) sang bệnh viện tuyến huyện điều trị. Tuy nhiên, đến nay, nhiều địa phương vẫn chưa xây dựng kế hoạch chuyển bệnh nhân, thiếu nhân lực đã qua đào tạo, bệnh nhân chưa muốn thay đổi cơ sở khám chữa bệnh.

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị, các tỉnh, khẩn trương kiện toàn, nếu thực hiện không khả thi thì có thể thay đổi cho kịp, nếu làm chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân điều trị HIV/AIDS. Vì vậy, các địa phương cần chủ động đẩy nhanh tiến độ kiện toàn cơ sở điều trị, ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, kiện toàn quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS của các tỉnh, thành chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho thanh toán đồng chi trả thuốc ARV. Mục đích cuối cùng là giúp cho 100% người bệnh HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế và được thanh toán các dịch vụ khám chữa bệnh qua quỹ bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh phát hiện 7.450 người nhiễm HIV, 3.332 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 2.333 người đã tử vong. Riêng trong 11 tháng năm 2016, số ca nhiễm mới giảm, nhưng đáng chú ý, đối tượng nhiễm HIV/AIDS đang trẻ hóa, nhóm tuổi từ 15-24 mới nhiễm HIV tăng cao (chiếm 15,2%).

Đến hết tháng 11/2016, toàn tỉnh có hơn 2.600 người nhiễm HIV được điều trị ARV, trong đó chỉ có khoảng 24% bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Dự kiến trong năm 2017, tất cả người nhiễm HIV/AIDS có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai sẽ được tỉnh hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế theo chủ trương của Chính phủ.