Mỹ: Có thể ngăn chặn sự lây nhiễm virus HIV qua đường tình dục
Các Website khác - 29/10/2004

Niu Yoóc (TTXVN) - Báo chí Mỹ cho biết, ngày 14/10, tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Y tế Mỹ ở Oasinhtơn, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu HIV/AIDS của Trường Đại học Y Cleveland đã công bố kết quả nghiên cứu cho biết: trong tương lai có thể ngăn chặn sự lây nhiễm vi rút HIV qua đường tình dục.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, phát hiện quan trọng này sẽ mở ra một hướng mới trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này trên thế giới và trong việc chữa trị bệnh AIDS.

Theo Giám đốc Trung tâm, Tiến sỹ Michael Lederman, hiện nay, phần lớn các trường hợp lây nhiễm vi rút HIV/AIDS là qua đường tình dục. Thông thường, để xâm nhập vào các tế bào trong hệ miễn dịch của con người, vi rút HIV cần phải thông qua vai trò trung gian của những phân tử có trên bề mặt tế bào như CCR5. Tuy nhiên, với những trường hợp phát triển đột biến mà bề mặt tế bào không có phân tử CCR5, thì cơ thể hoàn toàn có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của vi rút HIV.

Trên cơ sở phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một thiết bị phỏng theo cơ chế miễn dịch tự nhiên có tên gọi "RANTES". Chức năng của thiết bị này là ngăn chặn vi rút HIV tiếp cận với những phân tử CCR5 trên bề mặt tế bào. Các nhà khoa học đã thu được kết quả khả quan sau những thí nghiệm được tiến hành trên khỉ và họ hy vọng có thể sớm áp dụng phương pháp ngăn chặn sự truyền nhiễm của vi rút HIV này trên cơ thể người.