Ngăn chặn lây nhiễm HIV bằng kem
Các Website khác - 19/10/2004

Quan hệ tình dục giữa những người khác giới là cách thức phổ biến nhất mà qua đó vi rút HIV - vi rút gây bệnh AIDS - lan truyền từ người này sang người khác. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết họ đã xác định được cơ chế chính của việc truyền nhiễm HIV trong quan hệ tình dục nam nữ, qua đó, họ đang phát triển các biện pháp đơn giản để chống lại cơ chế này.

Các khoa học gia đã xác định được khi vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ (qua đường tình dục), nó bám vào một bộ phận nhất định của tế bào ở lớp màng tử cung. Họ đã chế ra một loại hóa chất ngăn chặn sự bám dính này và như vậy có thể ngăn cản vi rút xâm nhập vào các tế bào này.

Hiện thí nghiệm này được tiến hành ở một nhóm khỉ Macaque. Tuy nhiên việc thử nghiệm ở con người chắc còn phải một thời gian nữa, nhưng các khoa học gia hy vọng rằng nó có thể dẫn tới việc chế tạo một loại kem ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút HIV.

Giáo sư Robin Offord của ĐH Tổng hợp Geneva điều hành toán khoa học gia sáng chế loại kem này cho biết: quan tâm cấp thiết nhất của họ là phát triển dự án theo hướng có thể cho phép đưa được chất này tới người dân tại các nước đang phát triển. Theo ông, với 95% số người bị lây nhiễm trên thế giới hiện nay là tại các nước đang phát triển thì rõ ràng đây sẽ là mục tiêu chính.

Việc chế ra loại kem chặn vi rút HIV có nghĩa là phụ nữ có được một cách thức tự bảo vệ mình chống lại căn bệnh này mà không phải nói với chồng hay bạn tình của mình.