Thuốc làm chậm Aids ở phụ nữ có thai
Các Website khác - 21/07/2004

Tại hội nghị phòng chống Aids tại Bangkok, vấn đề phụ nữ và HIV đang được quan tâm hơn bao giò hết. Các đại biểu cho rằng những phụ nữ HIV dương tính khi sinh nở có thể được xét nghiệm HIV và được điều trị ngăn chặn sự phát triển của bệnh Aids trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ sau khi xét nghiệm tìm vi rút. Nhờ đó khả năng truyền vi rút sang con có thể giảm đáng kể thậm chí nếu phụ nữ này đang sinh ở giai đoạn cuối. Ngược lại, nếu không được điều trị gì khả năng lây sang con có thể đạt  tỉ lệ 25%.Nếu những phụ nữ này và trẻ sơ sinh được nhận một liều thuốc mỗi người thì khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm tới 50%.

Trong một nghiên cứu thực hiện tại 16 bệnh viên ở Mỹ, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm và nếu thấy cần thiết cho họ dùng thuốc làm chậm sự phát triển bệnh Aids trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ sau khi xét nghiệm. Điều đáng nói là hầu hết các nhân viên y tế có thể thực hiện các phân tích xét nghiệm này. Loại dụng cụ xét nghiệm là đặc biệt quan trọng tại các nước đang phát triển.

Giáo sư Tahu Tahu từ trường đại học Johns Hopkins đã thử nghiệm thuốc chống virút ARV tại Malawi "Ở một vài nước châu Phi mà phụ nữ thường tới phòng sinh rất muộn, họ tới sinh đẻ mà không biết liệu mình có mang vi rút HIV hay không, vì thế việc đầu tiên chúng tôi cần phải làm là quyết định xem liệu phụ nữ này có nhiễm vi rút hay không, rồi chúng tôi phải tư vấn cho họ, rồi phải xin phép được sự đồng ý của họ rồi tư vấn nữa và rồi tiến hành một điều trị có thể ngăn cản chuyện lây nhiễm".

Trong bản nghiên cứu, giáo sư Tahu so sánh Nevirapine, một loại thuốc ARV làm chậm sự phát triển của bệnh Aids vẫn thường được dùng cho các phụ nữ HIV dương tính sắp sinh nở với việc dùng kết hợp thuốc này và một thuốc ARV khác, là Zidovudine( một số bác sĩ cho rằng dùng kết hợp sẽ có hiệu quả hơn).Cho thấy,trên thực tế sự khác biệt giữa hai phương pháp là rất ít chỉ trừ một điều: Nevirapine rẻ hơn.

Toán nghiên cứu nay đang xem xét liệu điều trị kết hợp có thể cải thiện việc điều trị lâu dài hay không vì các nghiên cứu ở Uganda cho thấy có tới 25% phụ nữ dùng Nevirapine chỉ một lần có thể trở thành nhờn thuốc và làm cho thuốc này mất tác dụng đối với vi rút HIV nữa.