Tìm giải pháp cho thuốc kháng virút HIV giá rẻ
Các Website khác - 30/06/2004

Hà Nội (TTXVN) - Tại một diễn đàn về thuốc kháng virút HIV giá rẻ vào ngày 29/6 tại Hà Nội, các nhà khoa học đã đề ra 5 phương án nhằm cung cấp đầy đủ và kịp thời các loại thuốc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS với giá rẻ.

Năm phương án được đưa ra gồm sử dụng các thuốc phối hợp liều cố định trong điều trị bậc một, nhập khẩu song song thuốc điều trị AIDS giá rẻ do các nước đang phát triển sản xuất được, thương lượng với chủ bằng độc quyền sáng chế, cấp giấy phép không tự nguyện và nhập khẩu thuốc kháng virút phi thương mại.

Theo các tham luận trình bày tại Diễn đàn "Thuốc kháng virút giá phải chăng cho người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam", do Bộ Y tế, Quỹ Ford và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức, Việt Nam hiện có 9 loại thuốc điều trị AIDS nhưng giá cao hơn 5-7 lần so với trên thế giới. Số thuốc điều trị được nhập khẩu mỗi năm chỉ đủ cung cấp cho khoảng 50 bệnh nhân AIDS, trong khi số người nhiễm HIV đã lên tới 46.000 người.

Thêm vào đó, tình trạng kê đơn sai, thiếu thuốc của bệnh viện diễn ra khá phổ biến, dẫn đến việc người bệnh nhanh kháng thuốc và sớm phải chuyển sang điều trị bậc hai, với chi phí cao hơn nhiều so với bậc một. Luật quy định sáng chế và hệ thống quản lý thuốc ở Việt Nam cũng còn nhiều bất cập./.