Tinh tinh hứa hẹn các phát hiện mới về HIV/AIDS
Các Website khác - 10/06/2005

Tại một cuộc hội thảo về HIV/AIDS tại Durban hôm thứ tư (ngày 8/6/2005), một chuyên gia về gen đã thông báo về những con tinh tinh có thể sẽ cung cấp những thông tin quan trọng cho quá trình điều trị virus HIV/AIDS. Chỉ có điều, trước khi có những phát hiện hữu ích kế tiếp thì loài tinh tinh này đang bị đe doạ trước nguy cơ tuyệt chủng đáng lo ngại.

 

Ông Paul Sharp đến từ trường đại học Nottingham của Anh cho hay, theo những kết quả nghiên cứu mới nhất thì loài tinh tinh - động vật gần gũi với con người nhất- chính là nguồn nghiên cứu quan trọng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về những con tinh tinh đang bị nhiễm một loại virus gần giống với virus HIV đã lây lan với tốc độ kinh hoàng trong con người hiện nay. Chỉ có điều, các virus đó lại không phát triển ngày một nhiều hơn và gây bệnh trầm trọng hơn như virus HIV đã gây ra ở con người. Đây chính là một "bí mật" gây nhiều tò mò thú vị cho các nhà nghiên cứu, khiến họ có niềm tin lạc quan hơn trong mong muốn phát hiện ra cách thức làm chậm lại hoặc chấm dứt căn bệnh thế kỷ chết người này.

 

Ông Sharp nói: "Nếu chúng ta hiểu được vấn đề của những con tinh tinh, chắc chắn chúng ta sẽ rõ hơn về cơ chế tác động của virus HIV lên con người. Tuy nhiên, cần phải làm được điều đó ngay trước khi loài tinh tinh này biến khỏi trái đất".

Không ít nhà nghiên cứu cho rằng, có thể chỉ trong vòng 50 năm nữa thậm chí ít hơn đối với một số loài, số tinh tinh ở châu Phi sẽ bị tuyệt chủng do hàng loạt những nguy cơ đe doạ như bị săn bắt làm thịt, bị chết dần chết mòn do nạn phá rừng và mắc đủ loại bệnh tật.

Những nỗ lực có đi đến hồi kết?

Trong năm qua, một nghiên cứu của Liên hợp quốc cho biết, nếu cứ tiếp tục với tốc độ mở đường, xây dựng mỏ khai thác và các công trình tương tự khác như hiện nay thì gần 10% diện tích rừng là nơi cư trú của các loài tinh tinh cỡ lớn ở châu Phi sẽ không bị xâm hại cho tới trước năm 2030.

Ông Sharp cho biết thêm, với những con tinh tinh bị nhiễm "phiên bản" virus HIV đầu tiên (giới nghiên cứu gọi là SIV) từ những con khỉ khác thì ít nhất trong thời gian đầu, chúng cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi nhiễm HIV/AIDS và hoàn toàn có thể chết.

Ông Sharp đưa ra hai giả thiết, thứ nhất, có thể là loại virus mà những con tinh tinh ấy mắc phải đã bớt nguy hiểm hơn và có thời gian ủ bệnh lâu hơn, thứ hai có thể là ngay trong chính bản thân những con tinh tinh đó đã có những cơ chế phản vệ trước loại virus này và ngăn ngừa sự tác động của nó lên hệ miễn dịch. Ông còn nói, cơ chế sao chép tự nhiên này có thể cũng đã xuất hiện ở một số người bởi theo một số nghiên cứu cũng đã xảy ra một số trường hợp có những người mà xét nghiệm cho thấy đã bị nhiễm virus HIV nhưng tốc độ phát triển của virus lại không bình thường như những người khác. Để hiểu được quá trình này đầy đủ hơn và có thể tìm cách đẩy nhanh quá trình đó thì tất nhiên lại cần phải hiểu những gì đang diễn ra với số tinh tinh bị nhiễm virus SIV. Từ điều đó, sẽ là một căn cứ quan trọng để có thể nghiên cứu điều trị trên người thành công.

Ông Sharp nói, theo nghiên cứu mới nhất về nguồn gốc phát sinh của virus HIV thì ca nhiễm HIV đầu tiên của loài người xảy ra ở miền Tây châu Phi, có thể là ở Cameroon vào đầu những năm 30 của thế kỷ XX. Những ca bệnh ban đầu đó hiếm hoi đến nỗi phải mất hai thập kỷ sau đó thì người ta bắt đầu mới thấy lo ngại trước nạn đại dịch của căn bệnh.

Theo ông Sharp sự bùng phát lớn nhất đầu tiên của virus HIV vào loài người mà theo các nhà virut học định danh gọi là "sự kiện mở màn" chính là khi virus HIV bùng phát tại một vùng đô thị rộng lớn ở Kinshasa thuộc nước Cộng hoà Congo.

Ông Sharp cho biết thêm: "Những nghiên cứu về virus HIV đã cho thấy một sự phức tạp rất kinh ngạc của loại virus này, đó chính là khả năng biến đổi và tái kết hợp của chúng với những chuỗi khác. Chúng liên tiếp tạo nên những dạng thức mới mẻ và có sức công phá tinh vi hơn, "qua mặt" những nỗ lực khắc phục căn bệnh của loài người, Chính vì thế, những thông tin mới chúng ta được biết về loại virus này quả không phải là một tin tốt lành với các phương thức và vaccine điều trị hiện có. Mọi cái thực sự còn rất nhiều khó khăn và phức tạp".

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://news.yahoo.com/s/nm/20050608/od_uk_nm/oukoe_aids_chimpanzees%3b_ylt=A9FJqaGtyqdCVV0BUgqdk3QF%3b_ylu=X3oDMTBiMW04NW9mBHNlYwMlJVRPUCUl