Brazil thử nghiệm vi khuẩn kiềm chế lây lan virus Zika
Cell Host & Microbe - 06/05/2016
Các nhà khoa học Brazil, thuộc Viện Oswaldo Cruz đang thử nghiệm một loại vi khuẩn có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh nhiệt đới cấp tính, giúp ngăn chặn sự lan truyền của virus Zika.

Theo đó, một vi khuẩn ký sinh tên là Wolbachia, được phát hiện ở trong tế bào của 60% tất cả các loài côn trùng và có khả năng làm giảm mạnh sự lây truyền virus Zika. 

Vi khuẩn Wolbachia lần đầu được xác định vào năm 2005. 4 năm trước, các nhà khoa học đã thành công tách riêng loại vi khuẩn này khỏi ruồi giấm.

Trong chương trình tiêu diệt các virus gây bệnh nhiệt đới, Wolbachia được cho vào trứng của muỗi Aedes, khiến muỗi Aedes con sẽ tiếp tục di truyền loại vi khuẩn này cho những thế hệ tiếp theo. Kết quả là sự di truyền các virus gây bệnh nhiệt đới đã giảm đáng kể. Đặc biệt, vi khuẩn này có ảnh hưởng tương tự với virus Zika.

Ý tưởng được đưa ra là, thả muỗi Aedes mang vi khuẩn Wolbachia vào các khu vực có muỗi Aedes không mang loại vi khuẩn này trong vài tháng, để chúng giao phối. Qua thời gian sẽ tăng số muỗi có vi khuẩn Wolbachia. Sau đó, các nhà khoa học nuôi số muỗi này bằng máu của các bệnh nhân bị nhiễm hai loại virus Zika ở Brazil. 

Sau 2 tuần, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm hẳn lượng virus trong cơ thể và tuyến nước bọt và virus có trong tuyến nước bọt của muỗi cũng không hoạt động. Điều này có nghĩa dù đốt, muỗi cũng không truyền virus cho người. Tuy nhiên, nguyên nhân xu hướng giảm này vẫn chưa được làm rõ. 

Trong khi đó các nhà khoa học đưa ra giả thuyết, vì Wolbachia sống trong tế bào của muỗi, do đó nếu virus đi vào tế bào để tái tạo sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, phương thức này không hiệu quả 100% và cũng không tiêu diệt tận gốc loại virus nguy hiểm trên do đó cần kết hợp với các phương pháp khác.

Hiện các nhà khoa học đang thảo luận cách tiếp cận này với Bộ Y tế Brazil để tìm nguồn kinh phí cho phương pháp này.

 

 Tính cho đến thời điểm hiện tại, Brazil phát hiện 1.271 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ liên quan đến virus Zika tại nước này. Ngoài ra, 57 trẻ sơ sinh đã tử vong liên quan đến dị tật trên và 178 trường họp tử vong khác bị nghi liên quan đến chứng đầu nhỏ. Hiện nước này cũng đang theo dõi 3.580 trường hợp nghi mắc dị tật này.