Cứu thai phụ có bầu 5 tháng bị dao đâm trúng đỉnh đầu
Sức khỏe & Đời sống - 03/05/2016
Thai phụ Lý Thị Thuyên, 24 tuổi, ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh được chuyển từ bệnh viện đa khoa huyện Tiên Yên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vào chiều ngày 29/4 trong tình trạng rất nguy kịch, trên đầu một con dao mã tấu đâm gần chính đỉnh. Chị Lý Thị Thuyên đang mang thai ở tháng thứ 5.

Ngày 2/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp mang thai 5 tháng bị dao mã tấu đâm trúng đầu, ngập 4cm.

 

BS Nguyễn Trọng Diện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - người trực tiếp thực hiện ca cấp cứu hy hữu này cho biết, thai phụ Lý Thị Thuyên, 24 tuổi, ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh được chuyển từ bệnh viện đa khoa huyện Tiên Yên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vào chiều ngày 29/4 trong tình trạng rất nguy kịch, trên đầu một con dao mã tấu đâm gần chính đỉnh. Chị Lý Thị Thuyên đang mang thai ở tháng thứ 5.

 

Bệnh nhân Lý Thị Thuyên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng con dao đang cắm vào đầu                                               Ảnh BVCC

 

Theo lời kể của người nhà thai phụ, trong khi sửa nhà trên mái, ông H. bất ngờ để rơi con dao nhọn giắt trong người rơi xuống, đâm thẳng vào giữa đỉnh đầu cô con dâu đang mang thai 5 tháng vô tình đi qua.

Ngay khi chị Lý Thị Thuyên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Kết quả chụp phim cho thấy, dao đâm ngập đầu 4cm.

 

Phim chụp con dao cắm vào đầu thi phụ Lý Thị Thuyên                        Ảnh BVCC

 

Các bác sĩ đã thực hiện bằng vi phẫu thuật (phẫu thuật sử dụng đến kính hiển vi với độ phóng đại thông thường từ 10 - 20 lần để phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính bằng những sợi chỉ từ 15 - 42 micron).

 

Con dao được lấy ra khỏi đầu bệnh nhân Lý Thị Thuyên                           Ảnh BVCC

 

BS Nguyễn Trọng Diện cho biết thêm, sử dụng kính vi phẫu thuật nên bệnh nhân được cầm máu nhanh, các bác sĩ thuận lợi khi cấp cứu. Kíp mổ phải tiến hành đồng thời khử trùng tuyệt đối, bởi dị vật mang vi khẩn có thể gây hại cho não sau mổ. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không liệt, thai khoẻ mạnh, tim thai bình thường. Các bác sĩ tiên lượng, sức khỏe thai phụ phục hồi tốt, không có ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Thai phụ Lý Thị Thuyên phục hồi sau ca phẫu thuật                             Ảnh BVCC

 

Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.Dự kiến, cuối tuần này bệnh nhân sẽ được xuất viện.