Cảnh báo loại ma túy mới mạnh hơn morphine 10 nghìn lần
Báo Tiếng chuông - 25/04/2016
Các nhà chức trách Canada đã lên tiếng cảnh báo về một loại ma túy đường phố mới, cực kỳ độc hại có tên là W-18. Loại á phiện tổng hợp này (synthetic opiod) mạnh hơn 10.000 lần morphine và gấp 100 lần fentanyl.
 
Loại á phiện tổng hợp này (synthetic opiod) mạnh hơn 10.000 lần morphine và gấp 100 lần fentanyl

 

Theo Bác sĩ Evan Wood, Giám đốc đặc trách Cai nghiện tại Sở Y tế Vancouver Coastal Health, W-18 mạnh đến độ chỉ cần một khác biệt rất nhỏ trong khối lượng khi cân đong, bào chế cũng có thể dẫn đến rủi ro chết người.

Loại ma túy này được cho là có liên quan đến hàng trăm trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều ở Canada trong năm qua.

Ông Wood cho biết, không giống như heroin, W-18 không dẫn xuất từ thực vật và có thể được sản xuất bất hợp pháp trong một căn nhà tầng hầm. Nó có một độ mạnh cao đến độ biên sai giữa khối lượng cần thiết và khối lượng có thể gây chết người trong lúc bào chế một viên sẽ rất, rất nhỏ. Theo ông Wood, biên sai quá nhỏ như thế sẽ đòi hỏi những người sản xuất ra nó phải tiến hành một phương pháp kiểm soát phẩm chất (quality control) mà thông thường các hoạt động sản xuất ma túy bất hợp pháp không thể nào làm được.

Thực tế, tại Canada, W-18 chưa phải là một chất bị kiểm soát. Điều đó có nghĩa là ma túy về mặt kỹ thuật việc sở hữu và bán loại thuốc này vẫn là hợp pháp.

Hiện ngành y tế của Canada đang làm việc chặt chẽ với chính phủ liên bang để "đẩy" nhanh quá trình đưa W-18 vào danh sách các chất bất hợp pháp.