Chưa có cơ sở khẳng định Salbutamol bán ra bên ngoài được sử dụng làm chất tạo nạc
Sức khỏe & Đời sống - 11/04/2016
Cơ quan chức năng khẳng định chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol bán không đúng quy định được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi

Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc cung cấp thông tin liên quan đến quản lý, cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hiện có 150 công ty có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu và 153 Công ty sản xuất có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu nói chung, trong đó có Salbutamol. Tuy nhiên trong 2 năm 2014 – 2015 chỉ có 20 công ty đề nghị cấp phép nhập Salbutamol, với số lượng  năm 2014 là 3,9 tấn, năm 2015 là 5,2 tấn.

Cũng theo Bộ Y tế, đối với nguyên liệu làm thuốc không thuộc danh mục thuốc trong đó có Salbutamol, việc xét duyệt đơn hàng nhập khẩu của Cục Quản lý Dược căn cứ vào điều kiện của doanh nghiệp nhập khẩu, tiêu chuẩn chất lượng của nguyên liệu, nhà cung cấp nguyên liệu… để đảm bảo nguyên liệu có thể sử dụng làm thuốc an toàn, hiệu quả cho người bệnh, không hạn chế về số lượng nguyên liệu nhập khẩu.

Theo đó, nếu là thuốc thành phẩm có chứa Salbutamol đã có số đăng ký được công bố thì doanh nghiệp được nhập khẩu theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, trị giá, không phải xin giấy phép nhập khẩu.

Còn trường hợp nguyên liệu Salbutamol thì doanh nghiệp được cấp phép được nhập khẩu theo số lượng mà doanh nghiệp đề nghị tại đơn hàng trong giấy phép nhập khẩu được duyệt.

Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở bán salbutamol                          Ảnh: CA TPHCM

“Việc này nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp dược trong nước chủ động, linh hoạt trong sản xuất và kinh doanh thuốc, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và đúng theo chủ trương cải cách thủ tục hành chính”- công văn của Bộ Y tế cho biết.

Cũng liên quan đến nguyên liệu sabutamol, Bộ Y tế cho biết thêm, ngay sau khi có thông tin Salbutamol có khả năng bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, từ 20/11/2015, Cục Quản lý Dược gửi Tổng Cục Hải quan và các cơ sở xản xuất, nhập khẩu thuốc, các Sở Y tế yêu cầu tạm dừng nhập nguyên liệu Salbutamol đồng thời triển khai công tác hậu kiểm 10 cơ sở nhập Salbutamol, trong đó phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) kiểm tra 6 cơ sở.

 

 

Bộ Y tế cũng cho biết, để quản lý Salbutamol trong thời gian tới cũng như các danh mục hóa chất cấm trong ngành nông nghiệp nói chung, thời gian tới sẽ ký quy chế phối hợp 2 bộ giữa hai cơ quan là Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Tổng Cục Cảnh sát ; tăng cường hậu kiểm đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải giải trình về số lượng đề xuất, mục đích sản xuất, mục đích bán cho các đơn vị khác kèm theo danh sách các đơn vị dự kiến mua, đồng thời có cam kết bán hàng đúng đối tượng…

 

 

Quá trình kiểm tra đã phát hiện có vi phạm trong việc bán nguyên liệu Salbutamol cho các cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nên Cục Quản lý Dược đã đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc của các cơ sở  vi phạm và chuyển 3 trường hợp cho C49 điều tra gồm: Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông, Công ty CP dược Minh Hải và Công ty TNHH Hóa dược Minh Anh.

Tuy nhiên sau khi xem xét hồ sơ, C49 đã có thông báo về Cục Quản lý Dược cho biết chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định, đề nghị Cục Quản lý Dược xử lý hành chính theo thẩm quyền 2đơn vị là Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông và Công ty CP dược Minh Hải . Riêng trường hợp Công ty Hóa dược Minh Anh, C49 vẫn đang tiếp tục điều tra.

Công văn của Bộ Y tế nhấn mạnh: “C49 cũng khẳng định chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol bán không đúng quy định được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi”.

 

Đối với lĩnh vực y tế, salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa hoạt chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.
Nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, tuy nhiên hiện chưa được đưa vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Vì vậy việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol làm thuốc được ngành y tế thực hiện theo Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010. Theo quy định của Thông tư này trừ các chất phải kiểm soát đặc biệt (là các chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất và chất phóng xạ) thì các nguyên liệu làm thuốc khác (trong đó có Salbutamol) được xem xét số lượng nhập khẩu trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc, với mục tiêu đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho người dân.