Giám sát dịch Zika tại nơi bệnh nhân Hàn Quốc từng tạm trú
Sức khỏe Gia đình - 11/05/2016
Liên quan trường hợp phụ nữ 25 tuổi người Hàn Quốc bị nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, ngay sau đó Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp giám sát dịch tại khu vực bệnh nhân làm việc và tạm trú.

Sau khi nhận được thông báo về sự việc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại những khu vực người này đã sống và làm việc.

Trong thời gian từ 10.4 - 30.4, bệnh nhân đã làm việc tại Trường Quốc tế Hàn Quốc (địa chỉ 21, Tân Phú, Q.7, TP.HCM) và tạm trú tại Khu đô thị Sky Garden 2 (Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM).

Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế thành phố đã triển khai các hoạt động giám sát, điều tra, xác minh dịch. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại khu vực bệnh nhân làm việc và lưu trú như đối với xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cho biế,t sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Hàn Quốc xác định các thông tin liên quan khác, để hỗ trợ cho quá trình điều tra, xác minh ổ dịch tại Việt Nam.

Tình hình dịch bệnh virus Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới, số quốc gia có bệnh nhân mắc bệnh ngày càng tăng lên, trong đó Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh. Đến nay, nếu tính cả những ca được Bộ Y tế xác nhận và những ca có liên quan thì Việt Nam đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế nhấn mạnh, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh, cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp: Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy.

Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.  ​

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục.