Hơn 40 triệu người trên thế giới nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 01/12/2005
Báo cáo của Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới vừa cho biết, số người sống chung với HIV/AIDS đã đạt 40,3 triệu người, trong đó có 38 triệu người lớn và 2,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi.

Trong khi đó, AIDS đã làm hơn 25 triệu người chết kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1981, trở thành đại dịch nghiêm trọng nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Mặc dù được tăng cường thuốc chữa bệnh và chăm sóc y tế ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng đại dịch AIDS đã làm chết 3,1 triệu người trong năm nay, trong đó có hơn nửa triệu là trẻ em.

Trong năm nay, thế giới có tổng số 4,9 triệu trường hợp nhiễm mới, trong đó có 700 nghìn trẻ em.

Kenya, Uganda, Zimbabwe và một số nước khác ở Caribbe đều cho thấy sự lây lan của HIV giảm trong hai năm qua nhờ các biện pháp phòng ngừa như sử dụng bao cao su, giảm bạn tình, tăng cường xét nghiệm và tư vấn.

Khu vực Sahara ở châu Phi là nơi có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất, với 25,8 triệu người sống chung với HIV trong năm 2005. Ước tính có 2,4 triệu người chết do HIV/AIDS ở khu vực này, trong khi có 3,2 triệu người bị nhiễm HIV.

Tại miền nam châu Phi, đại dịch tiếp tục tăng lên với tỷ lệ nhiễm HIV trong số phụ nữ mang thai tới 20% hoặc cao hơn. Tại Botswana và Swaziland, tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 30%.

Còn tại Nam Phi, một trong những khu vực có tỷ lệ người nhiễm bệnh HIV/AIDS cao nhất thế giới cho thấy không có dấu hiệu suy giảm.

Tại Đông Âu và Trung Á, số người sống chung với HIV đã tăng một phần tư lên 1,6 triệu bệnh nhân kể từ năm 2003 và số người chết vì AIDS tăng lên 62 nghìn người, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến cuối năm ngoái, khoảng 300 nghìn người nhiễm HIV đã được Nga chính thức thông báo kể từ khi bắt đầu đại dịch, tuy nhiên, số người nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều. Ước tính có tới 860 nghìn người sống chung với HIV ở Nga kể từ cuối năm 2003.

Châu Á có tỷ lệ người nhiễm HIV thấp hơn so với châu Phi. Ước tính mới nhất cho thấy khoảng 8,3 triệu người sống chung với HIV trong năm nay, trong đó có 1,1 triệu ca nhiễm mới. AIDS đã làm 520 nghìn người chết trong năm nay.

Số người sống chung với HIV ở châu Mỹ Latin ước tính tăng lên 1,8 triệu người. Trong năm nay, khoảng 66 nghìn người chết vì AIDS và 200 nghìn ca nhiễm mới.

Báo cáo cũng cảnh báo về sự gia tăng của đại dịch tại Đông Âu và Trung và Đông Á.

Số người sống chung với HIV ở Bắc Mỹ, Tây Âu và Trung Âu tăng lên 1,9 triệu người trong năm nay, riêng năm nay có 65 nghìn ca nhiễm mới. Việc cấp thuốc điều trị rộng rãi đã khiến tỷ lệ người chết do AIDS ở những khu vực này thấp, khoảng 30 nghìn người.

(Theo Tân Hoa xã)