Cần một cách mới trong kiểm soát đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 29/11/2005

Ấn phẩm The Lancet tuần này đưa ra quan điểm, với tỉ lệ leo thang hàng năm của các ca nhiễm mới HIV đã cho thấy, cần có một phương thức mới và kết hợp trong cách giải quyết đại dịch. Theo đó, việc tiếp cận với công tác chăm sóc, điều trị của người bệnh phải được mở rộng đồng thời với những nỗ lực phòng chống HIV.

Vào ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2003, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và UNAIDS đã cam kết cung cấp thuốc kháng virus tới 3 triệu người nhiễm HIV theo sáng kiến "3 by 5" cho tới năm 2005.

Theo những dữ liệu mới nhất được phát hành tuần qua, việc triển khai công tác điều trị vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, năm 2005 sẽ là năm được ghi nhớ hơn cả với hơn 3 triệu ca tử vong và gần 5 triệu ca nhiễm mới HIV, mặt khác đây cũng là thời điểm báo trước có hơn 300000 người được cứu sống nhờ công tác điều trị nói trên.

Tờ Lancet bình luận: "Những số liệu thống kê công bố tuần qua cho thấy việc tập trung vào công tác điều trị như vậy là vẫn chưa đủ. Đại dịch AIDS đã đạt tới một đỉnh cao mới: Hiện nay có hơn 40 người nhiễm bệnh, gấp đôi số người nhiễm 10 năm trước đây… Mức leo thang năm này qua năm khác của số ca nhiễm mới HIV khuyến cáo cần phải có một cách thức tổng hợp và mới mẻ mà việc tiếp cận với đại dịch, công tác chăm sóc, điều trị phải được mở rộng đồng thời với những nỗ lực phòng chống HIV… Rõ ràng UNAIDS không thể lờ đi trước thất bại của chiến dịch "3 by 5", nhưng tổ chức này vẫn được ngợi khen bởi các thành công chính trị phi thường đạt được, đó là việc khuyến khích chính trị gia các nước trên thế giới chấp thuận mục tiêu G8 trong việc phổ cập toàn cầu công tác điều trị cho tới năm 2010. Vấn đề thử nghiệm đối với UNAIDS và WHO giờ đây chính là việc họ có thể tạo ra những sứ mệnh cần thiết nhằm biến lời hứa hẹn rất hay trong hai năm qua thành hiện thực hay không".


Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com