Hy vọng khoa học sẽ đẩy lùi căn bệnh thế kỷ
Các Website khác - 22/08/2005

Ngạn ngữ Ethiopi có câu: “Khi những con nhện biết đoàn kết lại, lưới của chúng có thể trói cả một con sư tử.”

Đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng người da đen chính là con sư tử mà tổ chức sức khoẻ Sankofa đang muốn kìm hãm.

Tổ chức này hy vọng sẽ bắt đầu công việc xác nhập cộng đồng Phi-Mỹ bằng hội thảo hôm thứ Bảy tại giảng đường Hubbard của trường đại học Bang Wichita.

Sự kiện mở cửa cho khách tham dự miễn phí, từ 9h sáng đến 5 giờ chiều. Bữa trưa sẽ được phục vụ cho 100 khách đầu tiên.

Các lãnh đạo trong cộng đồng người da đen đã làm việc với các vấn đề xã hội cho biết đã đến lúc tổ chức Phi-Mỹ bàn về vấn đề này.

Các nhà tổ chức dự đoán hội thảo có vẻ căng thẳng nhưng đại dịch đang tấn công cộng đồng người da đen trên toàn quốc. Theo hội đồng quốc gia của những người thiểu số mắc bênh thì:

Bà Barbara James, một luật sư địa phương đồng thời cũng là một trong những nhà tổ chức sự kiện, cho biết. “Chúng ta đang chuẩn bị ngồi lại với nhau… cả hai giới, để cùng nhau nhất trí rằng tất cả chúng ta đều rất muốn cả đại gai đình Phi -Mỹ đều tụ về cùng ở Wichita. 

Các nhà tổ chức nói rằng tất cả mọi người trong cộng đồng đều được mời tới tham dự, không phân biệt già trẻ, giới tính, các vị lãnh đạo của các nhóm, những người công tác bên lĩnh vực sức khỏe…

James nói: ”Một trong những hy vọng của bà tại hội thảo lần này là nhà thờ của những người da đen sẽ làm điều gì đó ngoài việc ăn uống kiêng  khem và trì hoãn bệnh vì những điều đó không có ích gì cả.”

Marcus Hammond, một người đàn ông da đen lưỡng tính nói rằng sự chối bỏ và im lặng của Cộng đồng trong vấn đề giới tính sẽ đễ dẫn đến tình trạng gọi là “những người anh em cùng chung cảnh ngộ” --- một cụm từ đang được phổ biến vì cuốn sách được tung ra năm ngoái của J.L.King mang tựa đề: “trên bước đường cùng: cuộc hành trình thám hiểm cuộc sống của những người đàn ông da đen ngủ với những người đồng giới.”

Hammond cũng cho biết, loại hành xử kiểu này, cùng với những người quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, sẽ dễ dẫn đến sự lây lan không đáng có của căn bệnh nguy hiểm này.

Anh ta còn nói rất nhiều người giới tính bình thường cứ cho rằng tình trạng những người da đen đồng tính là không bao giờ tồn tại. Chính điều này đã tạo nên sự cách ly giao tiếp, dẫn đến tình trạnng “những người anh em cùng cảnh ngộ như đã nói ở trên”.

Ngài Rev. Graylan Keefe, mục sư của nhà thờ bang Kansas của cộng đồng dân chính quốc đầu tiên phát biểu rằng cái cách những người da đen được nuôi lớn cũng ảnh hưởng lớn đến cách hành xử trong quan hệ tình dục của họ.

Keefe, một người da đen đồng tính nói: “Chúng ta được nuôi dưỡng để trở thành những bậc đại trượng phu, để chơi thể thao, để ghi âm, để chơi bóng đá và bóng rổ, không phải để đối mặt với những vấn đề này. Chính sự thờ ơ của chúng ta đã huỷ diệt chúng ta.”

“Rất nhiều người đã miễn cưỡng trong thay đổi lối sống của họ.” Peggy Franklin, người đặt nền tảng của tổ chức Success, một chương trình tư vấn rượu và ma tuý, đã nói như vậy. 

Bà đặc biệt quan tâm đến vấn đề rất ít phụ nữ da đen hỏi trực tiếp đàn ông về vấn đề quan hệ tình dục

Bà nói: “Chừng nào con người chúng ta có thể đối mặt với sự thật về những gì diễn ra bên trong chính chúng ta và những gì mà chúng ta đang làm với chính cơ thể chúng ta, thì từ giờ đến lúc nhận thức ra được điều đó thì mọi thứ sẽ không có gì thay đổi cả.”

Đến với hội thảo, những người tham dự sẽ được yêu cầu thuật lại đúng câu ngạn ngữ châu Phi, đồng thời họ phải điền vào một bảng câu hỏi trắc nghiệm về sức khỏe.

Cả hai giới đều thẳng thắn đi vào những vấn đề đặc biệt để tranh luận, phân tích sát sao các khía cạnh của căn bệnh HIV/AIDS và rồi họ sẽ được triệu tập lại để thảo luận về vấn đề bằng cácj nào nạn nô lệ và phân biệt chủng tộc lại hình thành nên vấn nạn tình dục của người da đen.

James từ chối vấn đề gọi triệu tập ở hội nghị.

Bà nói đây là vấn đề rất nhạy cảm, nói theo tiếng Ashanti thì đây rõ ràng không phải là ngồi lại với nhau bình thường.”

Bà nói thêm: “Chúng ta quay lại những giá trị truyền thống để tạo ra những cái mới nếu chúng ta muốn cải thiện tình hình và sống tốt hơn như tất cả mọi người"