Thư ngỏ với người đồng tính da đen ở Mỹ
Các Website khác - 19/08/2005

Đã có gần một nửa số nam giới người Mỹ gốc Phi có quan hệ tình dục đồng giới bị nhiễm HIV. Đây là con số mới nhất do Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh dịch (CDC) của Mỹ đưa ra. Trước thực tế kinh hoàng này, giới chức lãnh đạo thuộc cộng đồng người da đen đã không thể im lặng được nữa.

Hôm thứ tư tuần này (17/8), Viện nghiên cứu AIDS của người da đen (The Black AIDS Institute) đã gửi đi một bức thư ngỏ với tựa đề: "Gần một nửa chúng ta có lẽ đã nhiễm bệnh rồi. Ai sẽ là người phê phán nữa đây?". Trong bức thư đó cũng lưu ý, hồi tháng 6 năm nay, CDC còn tiến hành một điều tra khác nữa ở 5 thành phố lớn của Mỹ với nhóm nam giới da đen đồng tính, lưỡng tính. Kết quả thu được khẳng định, 46% số đối tượng này đã nhiễm HIV dương tính, tỉ lệ lây nhiễm cao gấp đôi so với nam giới chủng tộc khác.

Bức thư khẩn thiết cho rằng: "46% không chỉ là một thảm hoạ. Đó còn là sự diệt chủng! Không chỉ thế, để góp phần làm vấn đề trở nên nan giải hơn, còn có tới 2/3 số người nhiễm bệnh trong nghiên cứu điều tra không hề biết về tình trạng bệnh tật của mình. Do vậy, khẳng định 46% đó là nạn diệt chủng quả không sai bởi thực tế đã có một nửa chúng ta nhiễm bệnh, trong một nửa đó lại có tới 2/3 số người không hề hay biết về bệnh trạng bản thân và chắc chắn sẽ chẳng làm gì để phòng chống hay điều trị làm gì!".

Bức thư ngỏ nói trên do 50 lãnh đạo trong cộng đồng người da đen góp chữ ký. Trong giới chức cầm quyền đó, người ta nhác trông thấy chứ ký của ông Noah's Arc, người sáng lập và điều hành Patrik-lan Polk, giám đốc/nhà sản xuất Paris Barclay và James Earl Hardy, tác giả tập sách "B-Boy Blues".

"Đâu là sự xúc phạm?", các nhà lãnh đạo lớn tiếng hỏi. "Cho tới khi chúng ta triển khai bức thư ngỏ này, không hề có bất cứ một tổ chức hay một phương tiện truyền thông đại chúng nào của người đồng tính hay người da đen đưa vấn đề này lên trang nhất. Cũng không có bất cứ một tổ chức nào đại diện cho quyền lợi của người da đen diễu hành trên phố và kêu gọi các nhà thực thi chính sách hành động. Không có bất cứ một nhân vật nổi tiếng nào đứng ra tài trợ các chương trình cứu tế. Không một tổ chức của người đồng tính nào ra lời kêu gọi cần phải hành động trước vấn nạn chung của cộng đồng người này".

Một mặt những người soạn thảo bức thư ngỏ hiểu rằng, sự thờ ơ, "thiếu lửa" trong công cuộc phòng chống đại dịch của cộng đồng người da đen có thể do thái độ phân biệt đối xử về chủng tộc và người đồng tính còn tồn tại, nhưng họ khẳng định, đó chỉ là những nguyên nhân ngoài lề. Bởi có một thực tế là, trong cuộc họp bàn về người da đen ở Mỹ mới diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Los Angeles, AIDS không hề được đưa vào chương trình nghị sự.

Họ khẳng định: "Chúng ta cần phải triển khai ngay trong chính cộng đồng mình bài thuyết trình về những thực tiễn mới mẻ của đại dịch. Cần phải giúp người dân hiểu rằng, nắm được tình trạng bệnh tật của bản thân là điều bắt buộc, tất cả những người không nhiễm bệnh phải biết cách ứng xử để hạn chế tối đa mức độ lây lan virus HIV giữa những người thân trong gia đình.

Cả cộng đồng phải biết hỗ trợ nhau cả trong những chiến dịch phòng chống của tập thể lẫn cá nhân nhằm tiến tới kiểm soát đại dịch. Chúng ta cũng không cho phép bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp nào được ta ủng hộ lại thoái thác trách nhiệm của họ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS của cộng đồng. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tăng cường được tiếng nói cũng như những nhu cầu thích đáng của bản thân trong cộng đồng người da đen nói chung.

Sẽ có sự kết hợp của người tổ chức, lực lượng tham gia công cuộc này như chính phủ, cộng đồng người da đen, cộng đồng người đồng tính da trắng, toàn thể xã hội nói chung, nhưng chúng tôi khẳng định, chính chúng ta phải có trách nhiệm nhiều nhất với bản thân và sự sống còn của mỗi người. Tự ta phải cứu lấy ta trước khi đợi người khác đến cứu. Không thể đòi hỏi người khác nhiệt tình giúp đỡ trong khi chính bản thân những người đồng tính hay những người da đen tỏ ra thờ ơ với chính vận mệnh của mình".

Ông Keith Boykin, chủ tịch Hiệp hội tư pháp quốc gia của người da đen đồng thời là tác giả cuốn "Beyond the Dow Low" cũng đã ký vào bức thư ngỏ này. Ông cho biết: "Đã đến lúc chúng ta phải hành động ngay. Không phải chỉ là ông chủ tịch, không phải chỉ là toàn hội đồng mà phải là tất cả chúng ta".

Nhưng ông Boykin cũng thừa nhận bản thân ông không chắc bức thư ngỏ này sẽ đạt được thành công tới đâu. Ông nói: "Điều đó phụ thuộc vào việc nó được lan truyền rộng rãi như thế nào. Nhưng tôi hy vọng, bức thư đó sẽ là một lời cảnh tỉnh giúp những người đồng tính da đen biết tự nhận thức và chăm sóc bản thân mình khi nhiễm bệnh".

Dương Kim Thoa theo http://www.gay.com