New Zealand: Luật mới cho người nhiễm HIV
Các Website khác - 06/10/2005

Một toà án ở New Zealand đã tuyên bố trắng án cho người đàn ông nhiễm HIV nhưng không nói cho bạn tình biết về bệnh trạng của mình chỉ vì lý do, người này đã có ý thức sử dụng bao cao su trong quan hệ. Xung quanh vấn đề này đang diễn ra rất nhiều những dư luận trái chiều.

Người đàn ông trong vụ án này là Justin Dalley, 36 tuổi. Theo kết luận của toà, anh đã được xoá bỏ hai tội danh phạm pháp.

Theo điều luật mới của New Zealand, những người nhiễm HIV nên nói cho bạn tình biết về bệnh tật của họ khi bệnh đó có thể gây nguy hiểm cho đối tác.

Quỹ Aids của New Zealand rất hoan nghênh điều luật này, họ khẳng định, dùng bao cao su sẽ giúp người dân quan hệ tình dục thật sự an toàn.

Trong vụ khởi tố nói trên, quan toà Susan Thomas cho rằng, bị cáo rất hiểu trách nhiệm về mặt pháp lý của mình nên đã thận trọng dùng bao cao su.

Cô nói: "Theo các chuyên gia y tế trong khu vực thì dùng bao cao su trong quan hệ tình dục sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả, do đó, người nhiễm bệnh không nhất thiết phải nói ra tình trạng bệnh của mình".

Về phía ông Donald Stevens, luật sư của Dalley, ông hết sức tán thành quy định pháp luật mới đưa ra. Ông cho rằng, trường hợp xét xử Donald chính là tiền lệ hữu ích không chỉ với riêng New Zealand mà còn với cả Australia, North America (Bắc Mỹ) và Britain.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, điều khoản mới này biết đâu lại khiến những người nhiễm HIV không chịu làm xét nghiệm nữa.

Nhưng ông Rachael Le Mesurier, giám đốc điều hành Quỹ Aids New Zealand lại khẳng định, chính điều luật sẽ giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của tình dục an toàn.

Cô nói: "Nếu cứ trông chờ việc người nhiễm HIV sẽ bảo cho bạn về bệnh tật của bạn hay nghĩ rằng, nếu cả hai cùng nói với nhau không nhiễm HIV rồi quan hệ tình dục không an toàn thì quả là vô cùng mạo hiểm, nhất là khi có tới 1/3 số người nhiễm HIV ở New Zealand không hề biết mình nhiễm bệnh".

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk