San Francisco kỷ niệm 25 năm chống AIDS
Các Website khác - 16/05/2006

Vào ngày 5/6/1981, lần đầu tiên, một bài báo đăng tải về chứng bệnh bí ẩn và rất lạ lùng đã làm tử vong rất nhiều nam giới đồng tính xuất hiện trên Tời báo cáo hàng tuần về tử lệ tử vong và tình trạng hoành hành của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Cũng trong tháng 5 của năm đó, các quan chức ngành y của Angeles cũng đã nêu 5 trường hợp đàn ông đồng tính khoẻ mạnh khác bị bệnh viêm phổi và hai người đã chết.

Bài báo cho biết, tất cả những người đàn ông nói trên đều có hiện tượng không bình thường về miễn dịch tế bào liên quan tới tình trạng phơi nhiễm phổ biến và mắc bệnh qua quan hệ tình dục. Ngay sau đó, giới quan chức y tế liên bang đã lại phát hiện các trường hợp tương tự ở những thành phố trên toàn liên bang Mỹ.

Quận Castro của San Francisco chính là nơi chịu ảnh hưởng của đại dịch nặng nề hơn cả. Qua suốt một giai đoạn căn bệnh lạ tồn tại, toàn thành phố đã có gần 18,000 người tử vong vì AIDS.

Các nhà tổ chức đã xây dựng các "bàn thông điệp" trên một hàng rào dài 43 foot (đơn vị tính chiều dài của Anh) vào ngày 18 và ở phố Castro. Các bàn thông điệp này sẽ khuyến khích người ta ghi lại những cam kết chống lại đại dịch của họ đồng thời cũng là để tưởng nhớ tới những người yêu thương đã qua đời vì căn bệnh.

Theo BAR, cơ quan tổ chức đã chọn hoa iris vì tính biểu tượng của loài hoa này ở nhiều nước, trong đó có Hy Lạp, Ấn Độ, Nhật Bản và châu Âu. Người ta coi hoa iris cũng giống như cuộc sống, hy vọng, sự hàn gắn và sức mạnh.

Loài hoa được đặt tên theo vị nữ chúa cầu vồng Hy Lạp, người đã mang thông điệp giữa bầu trời và mặt đất và giúp cởi mở tâm hồn trước khi đi vào cõi chết.

Đặng Dương theo http://towleroad.typepad.com