Thái Lan: Các dự án phòng chống HIV/AIDS còn thiếu hiệu quả
Các Website khác - 30/05/2006

Mặc dù không thiếu các dự án phòng chống HIV song điều thất vọng là ở chỗ người dân Thái Lan vẫn ở trong nguy cơ lây nhiễm virus HIV rất cao. Đây là quan điểm của một số nhà hoạt động trong lĩnh vực HIV/AIDS, tờ Nation của Thái Lan đưa tin.

Ở Thái Lan hiện có rất nhiều biện pháp điều trị và phòng chống HIV/AIDS như công tác tuyên truyền, giáo dục về đại dịch với những đối tượng nghiện hút, tiêm chích ma tuý; phổ cập hoá điều trị thuốc kháng virus và điều trị với những công nhân người nhập cư – đây cũng là vấn đề mà trong năm 2004, chính phủ Thái Lan hứa sẽ triển khai tại Diễn đàn phòng chống AIDS quốc tế lần thứ XVI ở Bangkok song tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Theo ông Petchsri Sirinirund, một chuyên gia về HIV/AIDS của Ban kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ y tế, do tính lưu động vốn có của lượng công nhân nhập cư với khoảng 2 triệu người cư trú trong nước chính là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lây lan của đại dịch.

Ông Mechai Viravaidya, người sáng lập kiêm chủ tịch Hiệp hội phát triển cộng đồng và dân số bổ sung thêm ý kiến, khi vẫn còn chưa có các dự án phòng chống dịch bệnh dành cho công nhân nhập cư thì đại dịch có nguy cơ lây rộng sang nhóm dân cư nói chung.

Ông Mechai nói: "Những thành tựu được ngợi ca của Thái Lan trong công tác phòng chống HIV vốn chỉ còn trong lịch sử. Trong ba năm qua, những người công tác trong lĩnh vực này đều hiểu rằng đại dịch đang quay trở lại".

Theo nhận định của tờ Nation, ý thức sử dụng bao cao su trong những người trẻ tuổi đã giảm trong khi đó tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục lại tăng lên.

Theo ông Petchsri, kế hoạch phòng chống AIDS năm 2007 của Thái Lan sẽ tập trung vào công tác phòng bệnh.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com