TPHCM mong sớm có luật về phòng, chống mại dâm
Báo Tiếng Chuông - 13/09/2017
Trước tình trạng biến tướng và ngày một khó quản lý của tệ nạn mại dâm, TPHCM đã kiến nghị Quốc hội sớm nghiên cứu, ban hành luật về phòng, chống mại dâm (PCMD).
Một đường dây người mẫu bán dâm và nhận đi sex tour ra nước ngoài giá nghìn USD vừa được bóc gỡ ở TP.HCM. Ảnh: Công an cung cấp.

 

Đồng tình với trăn trở không chỉ riêng của TP.HCM, trong một hội thảo xây dựng dự án Luật PCMD diễn ra vào cuối tháng 8, nhiều đại biểu đã nhìn nhận Pháp lệnh PCMD năm 2003 vẫn là dạng luật khung quy định một số vấn đề trong PCMD.

Việc thực hiện còn phải phụ thuộc vào nhiều đạo luật khác như Luật Lao động, Luật Hình sự, Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Luật Tố tụng hình sự, Luật Bình đẳng giới, Luật Xử lý vi phạm hành chính...

Các quy định về biện pháp phòng ngừa, trách nhiệm tổ chức các hoạt động phòng ngừa mại dâm vẫn mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể, chưa quy định các biện pháp, điều kiện, nguồn lực như thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề của chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện; thẩm quyền xử phạt của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; tiêu chuẩn, điều kiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng hoạt động mại dâm… dẫn đến việc triển khai ở các cấp còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó khái niệm về mại dâm gồm mua dâm, bán dâm theo quy định của pháp lệnh không bao quát được hết các hành vi mua, bán dâm trong thực tế hiện nay như mua, bán dâm giữa những người đồng tính, người chuyển giới, kích dục, khiêu dâm… nên cơ quan chức năng khó xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lợi dụng để tổ chức hoạt động mại dâm.

Hiện nay, tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS thông qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt qua nhóm người bán dâm rất cao. Trong khi đó, pháp lệnh chưa có quy định về việc triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại về HIV/AIDS trong các hoạt động can thiệp về PCMD...

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm (nghỉ hưu từ ngày 1/9) đồng tình việc nâng Pháp lệnh PCMD lên thành Luật PCMD là hết sức cần thiết, phù hợp với quy định của hiến pháp và một số văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Theo Thứ trưởng Đàm, dự án luật khi được ban hành phải sát với thực tiễn, chú trọng các biện pháp phòng ngừa, coi đó là biện pháp căn bản, đồng thời có những giải pháp căn cơ giúp đỡ những người sa vào tệ nạn mại dâm có cơ hội vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Phải làm rõ những vấn đề vướng mắc trong thực hiện pháp lệnh hiện nay để cùng các cơ quan hữu quan giải trình trước các cơ quan Chính phủ và Quốc hội khi trình dự án luật.

Tăng cường chống mại dâm qua Internet

Vào tháng 6/2017, UBND TPHCM đã yêu cầu công an thành phố phối hợp với Sở TT&TT ngăn chặn, xử lý các hoạt động môi giới mại dâm sử dụng công nghệ cao bằng cách thành lập đơn vị phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, từng bước nâng dần và phát huy hiệu quả trinh sát, theo dõi tội phạm và tệ nạn xã hội qua mạng Internet.