Yên Bái: Cắt những 'vòi bạch tuộc' ma túy ở cửa ngõ vùng Tây Bắc
Báo Tiếng Chuông - 24/02/2018
Với vị trí địa lý là cửa ngõ vùng Tây Bắc, có tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai cùng nhiều tuyến quốc lộ ngang, Yên Bái gần đây nổi lên là tuyến vận chuyển trái phép chất ma túy về biên giới phía bắc và ngược lại, nhất là tuyến Sơn La qua huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn làm gia tăng tội phạm ma túy.

 

Công an tỉnh Yên Bái hỏi cung một đối tượng buôn bán ma túy

Gần đây hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi hơn, các giao dịch mua bán khép kín, đơn tuyến, dùng sim điện thoại rác sử dụng một lần, sử dụng tiếng dân tộc và tiếng lóng khi nói chuyện giao dịch mua bán, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt xóa. Việc mua bán vận chuyển nhựa thuốc phiện tăng, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện ở huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải vẫn tái diễn, diễn biến phức tạp. Trong năm, Yên Bái phát hiện và phá bỏ 5.600 m2 cây thuốc phiện, tăng hơn 5.000 m2 so với năm trước. Năm 2017 toàn tỉnh có 2.717 người nghiện có hồ sơ kiểm soát (trong đó, có 100 người bị tạm giam, 335 người ở trung tâm cai nghiện), còn lại hơn 84% ở ngoài xã hội. Số lượng người nghiện ma túy ở mức cao ngoài xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh các loại tội phạm nói chung và ma túy nói riêng.

Trò chuyện với chúng tôi về cuộc chiến chống tội phạm ma túy, Thượng tá Phạm Song Tùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSÐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh Yên Bái nhớ những ngày bám bản giữa mùa đông lạnh buốt, leo dốc vào một khe núi vắng lặng theo "mối hàng", bằng các nghiệp vụ, đã tóm gọn bọn buôn bán ma túy, cắt đứt một "vòi bạch tuộc" trên tuyến Tây Bắc. Rồi chuyện bản thân và đồng đội bị đối tượng nhiễm HIV tiến công, phải điều trị chống phơi nhiễm, khiến cả gia đình suy sụp về tinh thần suốt một thời gian dài. Rất may, tất cả đều âm tính với HIV. Thiếu tá Tùng bộc bạch: "Kẻ buôn bán, vận chuyển ma túy biết việc mình làm và phải chịu án phạt rất cao, cho nên rất mạnh động và chống trả quyết liệt mỗi khi bị phát hiện, bắt giữ. Ðịa hình vùng núi Yên Bái hiểm trở, các đối tượng vận chuyển thường sử dụng dao sắc nhọn, sẵn sàng chống lại công an, cho nên việc phá án phải rất sâu sát và bảo đảm tuyệt đối an toàn".

Trong năm 2017, đơn vị xác lập, đấu tranh với 10 chuyên án, tổ chức đấu tranh phá thành công 10 chuyên án, bắt 42 đối tượng; bắt giữ 37 vụ, 99 đối tượng, bắt và vận động ra đầu thú bốn đối tượng truy nã, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan phạm tội ma túy.

Nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, tỉnh Yên Bái xây dựng được 117 tổ, nhóm dân cư không có ma túy; hỗ trợ kiến thức pháp luật, nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống ma túy cho 65 cán bộ tăng cường tại các cơ sở trọng điểm, 337 công an viên các xã. Ðể tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có hiệu quả, cần xử lý nghiêm, đồng bộ, thống nhất tội danh giữa các cơ quan tố tụng với vụ án liên quan ma túy, bởi hiện còn nhiều điểm bất cập trong khâu tố tụng (vướng mắc trong công tác lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc). Cần gắn công tác tuyên truyền tác hại của ma túy với xây dựng và triển khai các dự án, mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân để có thu nhập ổn định, nhất là tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lực lượng công an tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chủ động đấu tranh mạnh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đem lại bình yên cho nhân dân.

Theo báo Nhân dân