Bố mẹ nên trả lời như thế nào khi con bắt đầu hỏi về sex?
Pháp luật - 26/04/2016
“Bao cao su đó dùng như thế nào ạ?”… là một trong những câu hỏi ngây ngô của các bé khiến ba mẹ giật mình và bối rối, không biết nên trả lời như thế nào. Hội thảo về chủ đề “Con độc lập, Bố mẹ tự do” vừa được tổ chức ở TP HCM đã thu hút nhiều bậc phụ huynh đến tham gia.

Một trong những vấn đề khiến các bậc bố mẹ quan tâm nhất hiện nay và trả lời những câu hỏi oái oăm của con cái. “Không phải cái gì mình cũng biết, có những cái mình biết thì vấn đề quá nhạy cảm và không biết nên nói với con như thế nào” là suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh đến tham dự hội thảo.

“Một lần đang chở con trên đường đi học về, bé trai lớn quay sang hỏi bố rằng bao cao su đó dùng như thế nào, nói rồi con quay say cười khúc khích với cậu em trai. Câu hỏi làm bố mẹ sững người. Sau đó bé không hỏi về vấn đề này nữa. Nhưng sau đó một tháng, con lại hỏi ba rằng tinh trùng của ba và trứng của mẹ gặp nhau như thế nào. Câu hỏi khiến hai vợ chồng tôi điếng người và bối rối không biết phải trả lời con như thế nào” - một người mẹ chia sẻ.

Những câu hỏi “tinh quái” như vậy ở lứa tuổi của trẻ từ 5-10 tuổi luôn làm bố mẹ phải đau đầu. Theo kinh nghiệm của người bố trên, anh chia sẻ mọi việc con thắc mắc anh đều cố gắng đóng vai trò là người phản biện cho con. Để trả lời câu hỏi của con, anh đã nói chuyện với con để biết con hiểu về sex tới đâu.

Đồng tình cách xử lý của người bố trên, tác giả Trần Thu Hà cho rằng bố mẹ không phải ngại ngần khi nói với con về điều này vì xã hội ngày càng có nhiều mối nguy mà con cần phải biết. Bé am hiểu thêm một chút về những kiến thức như vậy sẽ tự bảo vệ được mình hơn. “Nhưng tùy độ tuổi, bố mẹ nên tìm cách tiếp cận vừa đủ để con có thể hiểu được vấn đề. Bố mẹ có thể khuyến khích con xem các clip về vấn đề liên quan ở trên mạng, tìm các tài liệu để cung cấp cho con được thông tin nhưng những cái đó ba mẹ phải là người đóng vai trò kiểm định thông tin và xem trước các clip đó…” - tác giả Trần Thu Hà chia sẻ.

“Con yêu thì bố cũng yêu cùng con luôn. Có như vậy thì mới gần con được” - đó là cách mà một người bố khác chia sẻ với mọi người trong hội thảo. “Ví như việc con bảo con yêu bạn này bạn kia trong lớp, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ với con rằng ở lứa tuổi của con ba cũng yêu rồi. Nhưng quan trọng là bố mẹ phải hiểu được tình yêu của con là như thế nào bằng cách trò chuyện nhiều với con, nói với con rằng hành động thể hiện tình yêu đó có khiến đối phương thấy thích hay không và phân tích cho con hiểu” - anh chia sẻ.

Dạy con là một quá trình

Cũng tại hội thảo, rất nhiều phụ huynh thắc mắc về việc có nên nặng nhẹ đến điểm số của con hay không. Tâm lý bố mẹ ai cũng muốn con mình chăm ngoan, học giỏi, nhiều khi con không đạt điểm cao dù không tỏ vẻ bên ngoài nhưng bố mẹ lại cảm thấy buồn. Chia sẻ về việc này, tác giả Trần Thu Hà cho rằng bố mẹ phải tự thoát ly mình ra khỏi những ràng buộc về điểm số thì mới giúp con trẻ phát triển hơn được; và mạnh dạn nói với con rằng “Điểm số không là gì cả”. Tâm trạng của bố mẹ sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến con cái. Theo quan niệm của chị, việc dạy con về những kỹ năng sống tự lập, kỹ năng về trải nghiệm cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt trong gia đình vẫn là điều cần thiết hơn.

“Phải để cho trẻ con đúng là trẻ con, các con không phải là những người lính. Toán quan trọng, văn cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất là phải để con cảm nhận được hạnh phúc thực sự của mình là gì” - tác giả Trần Thu Hà nhắn nhủ.