Hỗ trợ phục hồi cho người điều trị nghiện
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Ngày 13/4, tại Hà Nội, Trung tâm Hoa Kỳ, Đại Sứ Quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức Toạ đàm về Hỗ trợ phục hồi trong điều trị nghiện.

Tọa đàm nhằm trao đổi các nguyên tắc về bệnh nghiện, thuốc điều trị và các hỗ trợ cho quá trình phục hồi lâu dài, toàn diện của người bệnh. Đây cũng là cơ hội, chia sẻ, thảo luận các chiến lược nhằm giảm kỳ thị liên quan đến các rối loạn do bệnh nghiện gây nên, giúp cho các bệnh nhân, gia đình và cộng đồng cùng xây dựng niềm tin, sức mạnh để cùng hỗ trợ phục hồi cho những người sử dụng ma túy.

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Hoàng Huyền Trâm, cán bộ hỗ trợ điều trị thuộc VUSTA Hải Phòng cho biết, hiện nay, công tác điều trị nghiện đã phát triển sang giai đoạn đổi mới công tác cai nghiện, điều trị nghiện cùng các chính sách kèm theo. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng Methadone gặp nhiều khó khăn, thách thức do tỷ lệ bỏ trị tăng, tái sử dụng các chất ma túy đặc biệt như ma túy đá. Điều này dẫn đến tình hình an sinh xã hội ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các thành phố lớn cho thấy điều trị và can thiệp về thuốc là chưa đủ.

Trong khi đó, việc điều trị nghiện về mặt sinh học cho thấy, các bệnh nhân sử dụng ma túy có biến chuyển, cải thiện về thể chất, bệnh lý nhưng hiệu quả chưa bền vững vì họ còn bị ảnh hưởng, chịu tác động từ nhiều phía. Chính vì vậy, tiếp cận điều trị toàn diện là cần thiết và khâu cuối cùng của chương trình điều trị thuốc.

Huy động nguồn lực, mang lại hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân bao gồm: Kiến thức; Các kỹ năng bị đánh mất; Tâm lý; Tinh thần tập thể; Khôi phục trách nhiệm; Định hướng công việc, cuộc sống; Gia đình và cộng đồng…

Anh T.V.H, bệnh nhân tham gia điều trị Methadone cho biết, việc sử dụng ma túy, cai, tái nghiện, nhiễm HIV là những biến cố lớn trong cuộc đời. Khi biết mình nhiễm HIV do tiêm chích ma túy, tinh thần anh suy sụp, anh đã nghĩ rằng, cuộc đời đã chấm hết. Nhưng việc điều trị Methadone từ năm 2008 mang lại hiệu quả, thay đổi cuộc đời anh. Sức khỏe của anh H được hồi phục, cuộc sống được cải thiện. Từ đó anh tham gia dự án, nhóm đồng đẳng để giúp cho những người cùng cảnh ngộ được tham gia tiếp cận điều trị, hồi phục sức khỏe, tránh lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, không phải ai tham gia điều trị Methadone cũng đều có kết quả như anh H. Nếu không có trách nhiệm, không quyết tâm cao, thì người điều trị sẽ bị dụ dỗ, lôi kéo, bỏ điều trị và tái nghiện lại. Chính vì vậy, bà Trâm cho hay, khi tham gia điều trị, bệnh nhân cần năng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng và hỗ trợ lẫn nhau. Đối với gia đình cần chia sẻ, hỗ trợ người thân phục hồi. Tại các cơ sở điều trị, cần phải tạo điều kiện thuân lợi để bệnh nhân tham gia điều trị phục hồi, theo dõi, quan sát, đánh giá chuyển biến. Các cán bộ y tế không được kỳ thị, phân biệt đối xử, phải chia sẻ, hướng dẫn bệnh nhân. Các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật thì cần tham gia định hướng, hướng dẫn, kết nối và tháo gỡ.

Đối với các lãnh đạo địa phương, cần nắm bắt thông tin, huy động sự chia sẻ từ các nguồn lực khác. Các cơ quan chức năng, cần huy động liên ngành, gắn kết để tăng hiệu quả và tính bền vững của chương trình. Bên cạnh đó, cộng đồng, xã hội cần thay đổi nhận thức, tạo điều kiện cần thiết và chia sẻ, hỗ trợ bệnh nhân để tái hòa nhập cộng đồng.

Theo bà Trâm, có sự tham gia, vào cuộc của chính các bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả, tính thuyết phục trong chuyển tải thông tin và đưa ra các bằng chứng thực tế. Hiện nay, các khái niệm, nhận thức về người nghiện và bệnh nghiện đã được nâng cao, việc đón nhận thông tin cũng cởi mở hơn từ các cấp chính quyền và cộng đồng. Tuy nhiên, tư duy, nhận thức cũ khó xóa bỏ nên nhiều nơi chưa coi việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân nghiện là dịch vụ mà chỉ coi đó là một nhiệm vụ bắt buộc, nhiệm vụ chuyên môn. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn tự kỳ thị mình. Do đó, cần từng bước tiếp cận, tuyên truyền, phố biến, lan tỏa kiến thức; huy động sự tham gia của bệnh nhân và gia đình họ. Đồng thời, tiếp cận đa phương diện, huy động mọi nguồn lực tham gia, để giúp cho những người nghiện được tiếp cận điều trị, hướng tới an sinh, trật tự an toàn xã hội.