Cách "yêu" người nhiễm HIV mà không lây bệnh
Báo Tiếng chuông - 25/03/2016
“Yêu” người nhiễm HIV là một suy nghĩ và hành động ít người dám thực hiện. Đó là sự yêu thương và chấp nhận lấy người nhiễm HIV. Điều đó có ý nghĩa lớn, vực dậy tinh thần và giúp cho người nhiễm HIV có niềm tin vào cuộc sống.

HIV lây truyền qua 3 đường chính: Máu (khi dùng chung các vật dụng có dây dính máu hoặc máu dây lên chỗ vết thương hở); Quan hệ tình dục không an toàn; Người mẹ nhiễm HIV truyền sang cho thai nhi. Vì thế khả năng lây bị nhiễm HIV của bạn sẽ cao nếu như bạn quan hệ tình dục với người bệnh mà không được bảo vệ.

Có nhiều cách để thỏa mãn tình dục mà không cần đến hành vi giao hợp. Trong trường hợp “yêu” nhau có hành vi giao hợp thì chắc chắn một điều: bạn phải dùng bao cao su.

Điều lưu ý là bao cao su không có khả năng loại trừ HIV. “Công cụ” này chỉ giúp cho ta ngăn ngừa HIV không xâm nhập vào cơ thể của mình qua quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, hiện nay chương trình điều trị thuốc kháng virus dành cho người nhiễm HIV đã được triển khai rộng rãi. Bạn có thể đưa người yêu đến với Trung tâm phòng chống AIDS tại địa phương để được tham gia điều trị càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến những dấu hiệu của người nhiễm HIV để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV: Các triệu chứng của nhiễm HIV xuất hiện 2 đến 12 tuần sau khi tiếp xúc với virus. Tại thời điểm này virus bắt đầu nhanh chóng xâm nhập các tế bào miễn dịch trong máu và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, nếu bạn có nghi ngờ bản thân nhiễm HIV do quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc nhiễm máu có virus HIV thì cần lưu ý tới các dấu hiệu dưới đây:

Sốt là dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV đầu tiên. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của HIV có thể bị sốt nhẹ. Cơn sốt thường kèm theo các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, nổi hạch, và đau họng.

Ngoài ra, mệt mỏi cũng là dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV. Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và hôn mê. Mệt mỏi có thể là cả một dấu hiệu sớm và sau đó nhiễm HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết. HIV thường nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm virus, thậm chí bệnh giang mai hoặc viêm gan.

Nhiều người có các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các khớp và cơ bắp và các tuyến bạch huyết sưng lên. Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và có xu hướng bị viêm khi có nhiễm trùng.

Ở một số người nhiễm HIV có dấu hiệu phát ban đỏ ở da. Phát ban da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình phòng chống HIV/AIDS. Khi đó người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình.

Trong một số trường hợp, giảm cân cũng là dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV. Giảm cân quá mức hoặc “hội chứng suy mòn” là một vấn đề đối với khoảng 20% những người bị nhiễm HIV. Nó gắn liền với một sự mất mát không rõ nguyên nhân của 10% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường, cộng với tiêu chảy mạn tính (30 ngày hoặc hơn) hoặc sốt. Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh tiến triển hơn và có thể một phần do tiêu chảy nặng. Nếu bạn đang giảm cân, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã khá yếu.

Các triệu chứng thường biến mất trong vòng 1 tuần đến 1 tháng và người đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các triệu chứng của nhiễm HIV tương tự như triệu chứng của các bệnh khác, vì thế cần lưu ý tới các dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV sau 2-12 tuần nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh HIV do việc quan hệ tình dục không an toàn hay do nhiễm máu HIV… gây ra. Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có nhiễm HIV hay không là bạn nên đến các trung tâm y tế chất lượng cao để xét nghiệm