Dùng thuốc điều trị HIV và những nguyên tắc cần nhớ
Sức khỏe Gia đình - 21/03/2016
HIV tăng sinh một cách liên tục trong cơ thể người bị nhiễm, làm cho hệ thống miễn dịch của họ bị hư hỏng, dần dần theo thời gian, chắc chắn bệnh AIDS sẽ xảy ra.

Nồng độ HIV RNA trong huyết thanh xác định mức độ tăng sinh của HIV, có liên quan đến sự phá hủy tế bào CD4. Trong khi đó, số lượng tế bào CD4 lại xác định mức độ tổn thương của hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, diễn tiến của  lại thay đổi từ người này sang người khác nên sử dụng  phải tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.

Vì vậy, đo nồng độ HIV RNA và đếm tế bào CD4 trong huyết tương là hai xét nghiệm cần thiết để bắt đầu hay thay đổi điều trị đặc hiệu.

 Sử dụng thuốc đặc hiệu làm giảm nhanh sự tăng sinh HIV, nhưng đồng thời phải hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng HIV kháng thuốc. Biện pháp hữu hiệu nhất để đạt được tác dụng ức chế lâu dài sự tăng sinh HIV là dùng phối hợp cùng lúc nhiều loại thuốc không có tính kháng chéo với nhau.

 Trong quá trình điều trị lâu dài (hiện nay thuốc chống  được dùng kéo dài suốt đời), chúng ta cần tạo sự gắn bó (adherence) của bệnh nhân vào phác đồ điều trị. Mỗi loại thuốc đều được sử dụng theo một lịch biểu, liều lượng thích hợp. Cần quan tâm thường xuyên đến hiệu quả, dung nạp, cơ chế tác dụng, tác dụng bất lợi, tính kháng chéo của các loại thuốc đang dùng. Bất kỳ sự thay đổi nào về thuốc điều trị đặc hiệu cũng sẽ làm tăng thêm tính phức tạp về sau.  

4. Người nhiễm HIV, kể cả người có nồng độ siêu vi thấp (dưới mức phát hiện) cũng được xem là lây nhiễm. Vì vậy, họ cũng cần được tham vấn để tự bảo vệ, tránh các hành vi làm và nhiều tác nhân nhiễm trùng khác cho cộng đồng.