Đề xuất cơ chế bán BHYT đặc thù cho người nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 16/02/2017
Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đà Nẵng mới đây đã đề nghị thành phố Đà Nẵng có ý kiến với cơ quan BHXH bán thẻ BHYT cho người nhiễm HIV không theo hộ gia đình theo danh sách đã đăng ký để tạo điều kiện cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

 

Ảnh minh họa

 

Mặc dù thành phố đã bố trí kinh phí để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV nhưng một số bệnh nhân nhiễm HIV không mua được thẻ BHYT vì phải mua thẻ theo hộ gia đình như quy định của cơ quan BHXH. 

Do đó, cần có cơ chế bán thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, nhất là khi thuốc kháng virus (ARV) cho người nhiễm HIV do các tổ chức quốc tế tài trợ (chiếm khoảng 95%) sẽ bị cắt giảm nhanh và tiến tới kết thúc hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đà Nẵng, năm 2016, toàn thành phố phát hiện mới 157 người nhiễm HIV, tăng 40 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015. Hiện nay, toàn thành phố có 1.594 người nhiễm HIV còn sống. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV, 100% đối tượng lây nhiễm qua đường tình dục và 67,3% đối tượng trong độ tuổi từ 25-49. Kết quả xác minh cho thấy chỉ có 67,9% số trường hợp người Đà Nẵng có địa chỉ rõ ràng và đang sinh sống tại địa phương trên tổng số trường hợp phát hiện nhiễm mới HIV là người Đà Nẵng.

Bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng cho biết, nhiều người vì mặc cảm nên giấu bệnh, do đó trong thời gian tới Đà Nẵng tiếp tục tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS như: Truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại tăng cường công tác giám sát dịch HIV/AIDS, mở rộng dịch vụ xét nghiệm HIV để người dân có thể tiếp cận sử dụng một cách thuận tiện. Việc rà soát, quản lý người nhiễm HIV cũng đã được thực hiện để người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị sớm.