Phụ nữ ở vùng “nóng” Zika nên trì hoãn mang thai
Báo Tiếng chuông - 11/06/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo, phụ nữ đang sinh sống ở những vùng là điểm “nóng” mức độ lây truyền virus Zika nên cân nhắc việc trì hoãn mang thai. Trước đó, chính phủ của 5 quốc gia trong khu vực này đã ban hành khuyến cáo tương tự một cách độc lập, nhưng đây là lần đầu tiên WHO đưa ra khuyến cáo một cách sâu rộng và có khả năng ảnh hưởng đến hàng triệu người như vậy.
Tính đến nay, hơn 7.000 trẻ em trên toàn thế giới đã bị nhiễm loại virus Zika - Ảnh minh họa

 

Một chỉ dẫn của WHO ngày 9/6 nêu rõ: Để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ và thai nhi, những người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sống ở những vùng đang diễn ra lan truyền virus Zika, nên được thông báo và định hướng một cách chính xác để cân nhắc việc trì hoãn mang thai.

Ngoài ra, khuyến cáo mới của WHO được coi như một sự thừa nhận rằng, hiện chưa có sẵn bất cứ loại thuốc chủng ngừa nào, do đó, trì hoãn việc mang thai là lựa chọn tốt nhất cho các cặp vợ chồng ở các nước đang lan truyền Zika để tránh cho trẻ sơ sinh mắc phải dị tật đầu nhỏ.

Một tuyên bố của WHO hồi tháng 5, virus Zika dự kiến ​​sẽ lan tới châu Âu trong những tháng tới, với một số những điểm du lịch phổ biến nhất có khả năng mang nguy cơ lây bệnh rất cao.

Virus Zika có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, đang hoành hành ở hơn 50 quốc gia trên khắp Mỹ Latinh và vùng Caribbean, châu Phi và  khu vực nhiệt đới của châu Á. Tính đến nay, hơn 7.000 trẻ em trên toàn thế giới đã bị nhiễm loại virus này.

Sự lây lan nhanh chóng của Zika đã gây ra nhiều lo ngại trước thềm Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, khi Thế vận hội này sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy 2 tháng tới. Một số vận động viên đã quyết định không đến Brazil – đất nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Zika.

Các nhà chức trách Brazil xác nhận đã có hơn 1.400 trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có mẹ bị phơi nhiễm Zika trong khi mang thai ở quốc gia này. Trong khi đó, giới chuyên gia tin rằng, có thể phải mất một vài năm trước khi vaccine Zika được phổ biến rộng rãi.

WHO sẽ triệu tập các chuyên gia vào tuần tới để thảo luận về sự bùng nổ dịch Zika, trong đó bao gồm cả những tác động của nó đối với Olympic 2016.