Phương pháp giáo dục tình dục hiệu quả ở Hà Lan
Báo Tiếng chuông - 11/01/2017
Cách tiếp cận, giáo dục giới tính của Hà Lan đã gây “chú ý” bởi đây là đất nước có sức khỏe tình dục lành mạnh nổi bật so với châu Âu, châu Mỹ. Tỷ lệ mang thai độ tuổi thanh thiếu niên ở Hà Lan luôn thuộc nhóm thấp nhất thế giới, giới trẻ cũng ít mắc bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs).

 

Giáo dục giới tính toàn diện cho trẻ bắt đầu từ rất sớm ở Hà Lan. Ảnh minh họa

 

Trong một lớp học ở trường tiểu học St. Jan de Doper (Hà Lan), cô giáo Marian Jochems mở cuốn sách tranh có hình động vật quen thuộc như gấu hoặc cá sấu, hỏi học sinh: "Tại sao chúng lại ôm nhau?". "Bởi vì chúng thích nhau", một bé gái trả lời.

Cô giáo Jochems yêu cầu các học sinh suy nghĩ về người mình thích nhất. Trẻ trả lời là bố, mẹ, em gái hoặc bạn cùng trường. "Khi được ai đó ôm, em cảm thấy như thế nào?", cô giáo tiếp tục đặt câu hỏi. "Em cảm thấy rất ấm áp từ bên trong", một bé trai nêu ý kiến.

Những bài học tương tự được đưa vào chương trình giáo dục giới tính để trẻ nói lên suy nghĩ về những loại “va chạm gần gũi” khiến các em cảm thấy thoải mái hoặc không, cách giao tiếp phù hợp khi không muốn người khác chạm vào. Những bài học tiếp theo tập trung vào nhận thức cơ thể người... 

Ở Hà Lan có tuần lễ Spring Fever tại các trường tiểu học trên khắp Quốc gia này. Tuần lễ này chỉ tập trung giáo dục giới tính cho trẻ. Giáo dục giới tính toàn diện bắt đầu ở đất nước này rất sớm, từ lúc 4 tuổi. Khi lên 8, trẻ được học cách tự nhận thức về bản thân và các loại giới tính. Lên 11, trẻ thảo luận về khuynh hướng tình dục và biện pháp tránh thai. 

Ineke van der Vlugt, chuyên gia về phát triển tình dục thanh thiếu niên cho biết, mục đích chính là cởi mở, trò chuyện một cách chân thật về tình yêu và các mối quan hệ đối với học sinh. 

Theo luật, tất cả học sinh tiểu học Hà Lan phải được giáo dục giới tính. Hệ thống giáo dục nước này chấp nhận sự linh hoạt trong cách giảng dạy, tuy nhiên cần tuân theo các nguyên tắc cốt lõi. Điều này có nghĩa tôn trọng mọi khuynh hướng tình dục, giúp học sinh phát triển kỹ năng chống lại tình dục cưỡng ép, đe dọa và lạm dụng. 

Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Georgetown cho kết quả, giáo dục giới tính từ tiểu học giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và các bệnh STDs. Có đến 9 trên 10 thanh thiếu niên Hà Lan sử dụng phương pháp tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên. Nhiều lý do bao gồm việc cung cấp các máy bán bao cao su tự động, thuốc tránh thai miễn phí cho người dưới 21 tuổi…

Đối tượng được giáo dục Hà Lan nhắm đến không chỉ là học sinh mà còn cả phụ huynh. Trường mời phụ huynh tới nói chuyện vào một số buổi tối thuộc tuần lễ Spring Fever, chia sẻ về các phương pháp trao đổi với con về tình dục. Các chuyên gia y tế công cộng khuyên phụ huynh nên nói chuyện liên tục với trẻ, sẵn sàng giải đáp các câu hỏi về tình dục một cách thành thật, trong bữa tối, khi đi bơi cùng nhau. 

Amy Schalet, giáo sư xã hội học tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu tình dục ở trẻ vị thành niên. Khi so sánh Mỹ và Hà Lan, Amy Schalet thấy giới trẻ Hà Lan cũng có độ tuổi quan hệ tình dục trung bình là 17 tuổi như Mỹ, tuy nhiên tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai ở Mỹ cao gấp nhiều lần Hà Lan.

Không có bằng chứng nào cho thấy giới trẻ Hà Lan ít quan hệ tình dục hơn, nhưng chìa khóa chính là vấn đề là tư tưởng. Nhiều người có ý kiến, mô hình của Hà Lan cho thấy cách tiếp cận của họ giúp tránh rủi ro. Giáo dục giới tính ở đây nhấn mạnh về quyền, trách nhiệm và sự tôn trọng tối đa. Tại các trường học, học sinh phải đối mặt trong nhiều tình huống cụ thể, bao gồm sử dụng phương pháp tránh thai phù hợp.