quan hệ tình dục với người có họcvà là con nhà lành vậy phải là tình dục an toàn không?
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

"Tôi đã từng quan hệ tình dục với một vài người, họ đều là những người có học, khỏe mạnh và là con nhà lành. Vậy có thể coi đó là tình dục an toàn không?"

Trả lời:

Mỗi lần thay đổi bạn tình là một lần bạn có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, nhất là HIV/AIDS. Không thể căn cứ vào bề ngoài của một người (như có học, khỏe mạnh, con nhà lành) để kết luận người đó có nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hay không. Muốn xác định chính xác, chỉ có cách đến bệnh viện làm các xét nghiệm cần thiết. Bất cứ ai quan hệ tình dục với nhiều bạn tình đều có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là HIV. Chỉ cần quan hệ tình dục một lần với người đã nhiễm bệnh, bạn đã có thể bị lây.

Do đó, bạn nên hết sức thận trọng khi có một bạn tình mới. Trước khi quyết định quan hệ tình dục, hãy tìm hiểu kỹ cuộc sống quá khứ của họ (có tiêm chích ma túy không, có nhiều bạn tình hay đã từng quan hệ với gái mại dâm không, hoặc có truyền máu vào những năm 1980-1985 là thời kỳ chưa xét nghiệm HIV trong máu của người cho không). Nếu bạn tình mới liên quan đến một trong những hành vi có nguy cơ cao nói trên, cần thuyết phục họ xét nghiệm toàn diện về các bệnh lây qua đường tình dục. Nếu hành vi nguy cơ mới chỉ xảy ra trong 3 tháng thì cần làm lại xét nghiệm sau 6 tháng. Trong thời gian này, nếu quan hệ tình dục, người nam phải dùng bao cao su.

Việc tìm hiểu về cuộc sống tình dục trong quá khứ của bạn tình là một việc thực sự khó khăn. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người đã có ý thức hơn về thực hành tình dục an toàn, không những để tự bảo vệ cho mình mà còn cho con cái sau này. Sự cởi mở, thẳng thắn giữa đôi bạn tình là điều cần thiết, nhằm bảo đảm cuộc sống hạnh phúc cho cả hai người.

BS Đào Xuân Dũng, SK&ĐS