Virus HIV có lây truyền qua da không?
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

“Lúc khám nghiệm một bệnh nhân HIV bị chết, tôi bị máu dây vào tay nhưng tay tôi không bị sây sát. Vậy virus HIV có lây truyền qua da không? Tôi muốn thử phát hiện HIV, nhưng bác sĩ nói nếu thử tại thời điểm này kết quả sẽ không chính xác, có đúng không? Ngoài HIV, tôi có khả năng bị lây nhiễm bệnh gì nữa?”.

Trả lời :

Nếu tay lành lặn không bị sây sát thì không có nguy cơ bị nhiễm HIV. Xét nghiệm phát hiện HIV ngay sau khi nghi ngờ bị nhiễm đúng là chưa thể chính xác vì ngay cả trường hợp đã nhiễm HIV, bạn vẫn đang ở giai đoạn cửa sổ (hệ thống miễn dịch chưa kịp sản xuất ra kháng thể đặc hiệu chống HIV). Để yên tâm bạn hãy đi thử nghiệm lần nữa sau 3-6 tháng.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm HIV, các nhân viên y tế bị kim chọc vào tay hay bị dính chất dịch từ bệnh nhân khi tay sây sát còn có nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan B và C. Virus viêm gan B còn dễ lây hơn cả HIV và là một tác nhân gây bệnh qua đường máu rất thường gặp ở nhân viên y tế, có tỷ lệ dao động 6-30%. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ ước đoán hằng năm có 100-200 nhân viên y tế chết vì nhiễm loại virus này từ bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan B.

BS Đào Xuân Dũng, GĐ&XH