Bức thư cuối cùng của người mẹ ung thư không hóa trị để giữ con
Thanh Niên - 29/07/2016
Những tâm sự của thiếu úy 25 tuổi Đậu Thị Huyền Trâm thai phụ ung thư giai đoạn cuối nhưng kiên quyết không hóa trị, trong những ngày cuối cùng trên cuộc đời, khiến người đọc không thể cầm nước mắt.
Chị Đậu Thị Huyền Trâm đã rời xa thế gian vào chiều qua 27.7, tại quê nhà Hà Tĩnh. Trước đó, nữ thiếu úy đang công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có những lời tâm sự gửi những người cô thân yêu nhất.
Bức thư đã được fanpage HVCS Confessions (fanpage được lập bởi các thành viên đang học tập, công tác tại Học viện cảnh sát) đăng tải. Những lời cuối cùng của người mẹ quả cảm, hy sinh cuộc đời mình để cho con một cuộc đời khỏe mạnh đã khiến người đọc không thể cầm lòng.
Chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn bức thư:
"Gửi gia đình và người đàn ông của em.
Từ bé con lớn lên trong truyền thống gia đình là công an, dù luôn nghĩ rằng mình không vào được đâu, nhưng mỗi lần nhìn vào bộ đồ của bố mẹ treo ở tủ cạnh bàn thờ bố, con càng ao ước được học trường bố học, mặc màu áo bố mặc, kiểu như để an ủi mình cũng có kỷ niệm về bố, dù khi bố mất con còn đỏ hỏn.
Mất 2 lần để thực hiện 1 giấc mơ, nỗi đau khi thất bại không là gì khi đến được thành công.
Con học 5 năm học viện, ngày con đỗ mẹ và anh tự hào thế nào, con còn giật mình vì dường như còn vui hơn cả con. Đó là ngày mà con không bao giờ quên, không phải vì mình vui thế nào mà hôm đó mẹ và anh đã xúc động thế nào.
12 năm đi học, 6 năm đèn sách, con không giúp được mẹ gì cả, chỉ biết học, mẹ là người hiểu con nhất, biết con học được gì và yếu gì, mẹ thấy con không theo kịp lớp học thêm, mẹ không ngại thuê gia sư dù hoàn cảnh nhà mình là một tay mẹ vừa kiếm tiền, vừa lo nội ngoại. Một đứa học lực như con mà đỗ Học viện thì 100 người là 100 người, kể cả thầy cô giáo nói là vì con có người mẹ như mẹ.
Bức thư cuối cùng của người mẹ ung thư không hóa trị để giữ con - ảnh 2
Chị Đậu Thị Huyền Trâm những ngày ở Bệnh viện KMINH CHIẾN
Thế rồi ra trường, đi làm được mấy tháng, quen, yêu rồi lấy chồng. Tính ra cuộc đời mình chưa làm được gì, chưa biết gì.
Mình lấy về có bầu liền, cả nội ngoại vui trông thấy, được một cu cậu, mình lại thấy cái hạnh phúc, tự hào đó ở mọi người.
Đáng lẽ cuốn sách chỉ nên dừng ở đó và happy ending.
Nhưng mình phát hiện ra tế bào ung thư khi mang thai tháng thứ 5, ung thư giai đoạn cuối. Sức khoẻ mình, mình biết chứ, nhưng nhiều người thương mình cố giấu. Rồi sau tất cả, chấp nhận và cùng bên mình chữa trị.
Vốn không thích tự xoáy sâu vào cái không vui của mình. Mình nghĩ lại thời gian qua mình đã sống, thực sự còn quá nhiều điều mình muốn làm. Nhưng rất may mình có gia đình, người thân, bạn bè đã sát cánh bên mình lúc này. Nghĩ xem, quan trọng gì sống bao lâu, sống thế nào mới đúng. Nhưng nếu có phép màu, cho mình thêm 5 năm nữa, hoặc 1, 2 năm nữa khoẻ mạnh chút, mình chuẩn bị một vài thứ cho những người mình thương yêu, chứ đừng để ốm đau mãi rồi đi.
Bây giờ trong tôi mọi thứ đã qua đều là kỷ niệm quý giá. Những gì đang có là tận dụng để cho mọi người biết tôi yêu mọi người thế nào. Và mỗi lần nhìn Học viện cảnh sát chính là thời thanh xuân đẹp đẽ, sức sống và đáng sống nhất của tôi”.
Thiếu úy 25 Đậu Thị Huyền Trâm công tác tại Công an tỉnh Hà Tĩnh, chị mang thai tháng thứ 5 thì phát hiện ra mình bị ung thư phổi gia đoạn cuối. Bác sĩ khuyên chị đình chỉ thai nghén, hóa trị để kéo dài sự sống, tuy nhiên chị kiên quyết không hóa trị để cho con trai chị được chào đời khỏe mạnh.
Với sự cứu chữa tận tình nhất của các bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản T.Ư, ngày 10.7, chị được mổ đẻ, không gây mê khi thai nhi tròn 29 tuần tuổi. Con trai chị, bé Gấu hiện tại đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư và có những diễn biến khả quan.
Ngày 21.7, lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng chị được gặp Gấu trong vài phút. Ngày 26.7, sức khỏe diễn biến xấu, chị được đưa về quê nhà Hà Tĩnh. Ngày 27.7, thiếu úy quả cảm, hy sinh cuộc đời mình vì con trai đã vĩnh viễn ra đi.