Hai gương mặt nữ ấn tượng của giải Oscar 2006
Các Website khác - 08/03/2006
Hai gương mặt nữ ấn tượng của giải Oscar 2006

Cả Reese Witherspoon và Rachel Weisz đều ghi dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của mình ở giải Oscar năm nay.

Whitherspoon - cô gái tóc vàng thông minh
Reese Witherspoon (ảnh, phải) là một trong những ngôi sao được trả thù lao cao nhất Hollywood, kể từ vai diễn trong phim hài "Legally Blonde" năm 2001, nhưng phải đến khi cô nhận tượng Oscar cho vai nữ chính xuất sắc nhất tối 6.3 vừa qua, nhiều người mới nhìn nhận cô như một diễn viên nghiêm túc. Trong phim "Walk the line" của đạo diễn James Mangold, Witherspoon đóng vai nữ ca sĩ June Carter Cash - người vợ mạnh mẽ và nhân hậu của siêu sao nhạc đồng quê Johnny Cash.

Năm nay 29 tuổi, sinh ra trong một gia đình toàn làm nghề y ở bang Louisiana, Witherspoon lần đầu tiên đóng trong phim thương mại truyền hình khi mới lên 7 và đóng phim truyện lần đầu tiên khi 16 tuổi. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô gái cao có 1,57m này đã trở thành sinh viên Đại học Tổng hợp Stanford danh tiếng, chuyên ngành văn học Anh. Nhưng năm 1994, cô bỏ học đi đóng hàng loạt vai trong các phim điện ảnh và truyền hình thường thường bậc trung. Năm 1999, cô lấy chồng - Ryan Phillippe - bạn diễn trong phim "Cruel intention". Cũng năm đó, người ta bắt đầu biết đến Witherspoon khi cô được đề cử giải Quả cầu Vàng cho một vai trong phim "Election".

Nhưng năm 2001, Witherspoon mới có một vai diễn đáng kể - vai Elle Woods, một cô gái tinh quái mà lại rất đỗi ngây thơ, đam mê tất cả những gì màu hồng rồi trở thành sinh viên luật trường Harvard trong bộ phim gây sốt "Legally Blonde". Bộ phim với kinh phí 18 triệu USD này đã đem lại doanh thu 96 triệu USD chỉ riêng ở Bắc Mỹ, đẩy mức lương của Witherspoon từ 1 triệu USD mỗi phim lên tới 15 triệu USD vào thời điểm cô làm tập hai của phim với tựa đề "Legally Blonde 2: Red, White and Blonde" vào năm 2003 - và lần này cô là nhà đồng sản xuất. Nhưng trong tất cả 25 phim mà Witherspoon đã tham gia, chỉ có "Walk the line" mới thực sự đưa cô lên đỉnh cao.

Rachel Weisz - niềm vui gấp bội
Rachel Weisz (ảnh, trái) ghi dấu ấn của người Anh tại giải Oscar năm nay, khi cô đem về giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cô thủ vai một nhà hoạt động bị sát hại tại Kenya trong bộ phim "The Constant Garderner" của nhà làm phim Brazil Fernando Meirellles.

Chuẩn bị cho vai diễn này, Weisz đã dày công tìm hiểu hoạt động của tổ chức từ thiện Anh Oxfam. Cô sang Kenya làm việc cùng một phụ nữ người bản địa bị nhiễm HIV đã 12 năm, cùng chị đi thăm các bệnh nhân, những người cần cứu trợ nhân đạo. "Chưa bao giờ tôi nhìn thấy người ta nghèo khổ đến như vậy - không nước sạch, không điều kiện vệ sinh, đầy bệnh tật..." - Weisz nhớ lại. Và đó cũng là một điều hối thúc cô thể hiện tốt vai diễn.

Weisz đã học tại Đại học Tổng hợp Cambridge nổi tiếng, rồi làm người mẫu, đến năm 1996 cô mới bước chân vào điện ảnh với một vai trong phim "Stealing Beauty". Thành công năm nay của Weisz quả là đáng ghi nhận, bởi cô đã vượt qua những đối thủ đáng kể khác.

Niềm vui với Rachel Weisz phải được nhân lên nhiều lần, bởi vì ngay sau khi nhận giải, ngày 7.3 là sinh nhật của cô và cô cũng đang chờ đón đứa con sẽ chào đời vào tháng 5 tới. M.Y.U tổng hợp