HH thế giới 2008 không quên được người Việt Nam
Các Website khác - 22/01/2009

'Cám ơn. Xin chào. Chúc mừng năm mới. Tôi đã học được trong chuyến đi này và suốt cuộc đời tôi sẽ không bao giờ quên 3 câu tiếng Việt đó' - Miss world 2008 Ksenia Shukhinova chia sẻ.

HH thế giới 2008 không quên được người Việt Nam
Dầm mưa qua sông Ô Lâu ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Hoa hậu thế giới 2008 đã không ngần ngại khó khăn khi đến nhiều nơi thăm người dân Việt Nam

Dừng chân tại TP.HCM trên hành trình từ thiện đầu tiên của mình, Hoa hậu Thế giới Ksenia Shukhinova sẽ ăn Tết tại Việt Nam. Cô đã chia sẻ với PV những cảm xúc của mình trước thềm năm mới.

* Chào Ksenia Shukhinova, gần 1 tháng ở Việt Nam rồi, bạn có thấy nhớ nhà không?

- Xin cám ơn đã hỏi câu này. Tất nhiên cũng nhớ. Nhưng tôi cũng đã quen sống xa nhà nên không có vấn đề gì. Từ hơn 1 năm nay tôi đã rời thành phố quê hương mình lên sống ở thủ đô của nước Nga để đi học đại học. Tôi đã quen dần rồi.

* Vừa mới đăng quang thì lại phải vào cuộc hành trình dài đến một đất nước xa xôi như vậy, có lúc nào bạn cảm thấy giận ông Hoàng Kiều và bà Julia Morley, hai người đã lập kế hoạch công phu đưa bạn đến Việt Nam?

- Tôi không khi nào có một sự trách móc nào. Cũng chưa bao giờ tôi nói rằng là muốn về nhà hay muốn bỏ cuộc giữa chừng cả.

* Những ai quan tâm đến hành trình những ngày vừa qua của bạn đều ái ngại, vì cứ di chuyển liên tục, hết ngồi máy bay thì lên ô tô, hết đường ô tô thì sang sông bằng thuyền máy, rồi dầm mưa, lội sình… và thậm chí không có thời gian để ăn. Bạn nghĩ sao về cuộc hành trình này?

- Bốn năm là vận động viên, chơi nhiều môn thể thao nên tôi có được sự dẻo dai. Nhưng quan trọng nhất vì đây là đất nước đầu tiên và là công việc đầu tiên của một hoa hậu nên tôi hết sức cố gắng và rất là vui. Tất nhiên có lúc cũng mệt, vì đúng như mọi người thấy là phải đi rất nhiều nơi. Nhưng công việc làm từ thiện này, khi nhìn thấy những nụ cười của trẻ thơ, của mọi người những nơi chúng tôi đặt chân đến thì tự nhiên tan biến hết những mệt nhọc đó và nó cũng tiếp thêm sức mạnh cho tôi.

* Không có nhiều thời gian nhưng đi đến đâu bạn cũng rất quyến luyến với trẻ em Việt Nam?

- Thực sự đúng như vậy. Hôm 20/1 cũng vậy, khi tiếp xúc với các em nhỏ ở Củ Chi tôi rất vui, cảm thấy trên đất nước các bạn mà giống như ở nhà vậy.

* Nơi nào ở Việt Nam để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

- Đến Nha Trang, Hạ Long, Hà Nội chỗ nào tôi cũng thích. Nhưng tôi thích thời tiết ấm nóng ở Kiên Giang, phong cảnh ở đó cũng rất là đẹp. Vịnh Hạ Long của các bạn cũng rất đẹp nhưng hôm tôi đến thì thời tiết không ấm như Kiên Giang.

* Khi nào bạn về nước? Đã mua sắm gì để làm quà cho bạn bè ở quê nhà chưa?

- Tôi đón giao thừa ở đây, ăn Tết hết ngày mồng một ở đây. Tối mùng một Tết tôi sẽ lên máy bay và chia tay với Việt Nam. Còn về chuyện mua sắm, may mắn là trước khi Trương Tử Lâm lên đường về Trung Quốc tôi đã kịp cùng cô ấy đi bằng xích lô một vòng qua chợ Bến Thành. Tôi đã mua được một số đĩa và những con thú nhỏ treo tủ lạnh để về tặng bạn bè.

* Có mặt ở đây vào thời điểm mà mọi người đang nhộn nhịp đón Tết, bạn có thể chia sẻ những cảm xúc của mình?

- Tôi đã tìm hiểu và biết ở Việt Nam có phong tục ngày mùng một Tết thì chúc ông bà cha mẹ, người thân trong gia đình. Ngày mùng hai, mùng ba thì sẽ chúc thầy cô giáo và bạn bè của mình. Đó là những phong tục rất là quý. Tôi thấy có một điểm chung giữa phong tục của Việt Nam và của Nga, đất nước tôi, là ngày Tết là ngày sum họp, đoàn tụ của gia đình. Điểm khác nhau là phong tục đi chúc Tết ông bà, thầy cô của các bạn Tết ở Nga không có.

Tôi cũng còn biết hình tượng Tết của phía Bắc là hoa đào còn trong Nam này là hoa mai. Tôi rất vui và hạnh phúc bởi vì cùng một lúc đã được đón 2 năm mới, một năm mới theo dương lịch và một năm mới âm lịch.

* Bạn đã đi về những vùng nông thôn xa xôi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam, đến đâu cũng có những bao lì xì màu đỏ của tập đoàn RAAS dành cho những người dân nghèo cùng các em nhỏ, bạn có nhớ là bạn đã lì xì được bao nhiêu người?

- Không thể nào nhớ nổi. Thậm chí tôi cũng không thể nhớ nổi tôi đã nhận bao nhiêu bó hoa của mọi người tặng. Tôi rất vui, rất hạnh phúc khi được chính tay tặng những phong bì đó, bởi vì tuy không đáng bao nhiêu nhưng thật là có ý nghĩa đối với người nghèo và nhất là trẻ em lúc cận kề năm mới, để cho họ có động lực hướng tới một cái gì tốt đẹp hơn.

*Bạn có muốn gửi một lời chúc đến người dân VN?

- Tôi biết người Việt Nam các bạn rất hiếu khách và rất vui vẻ. Tôi xin chúc cho năm mới này tiếp tục phát huy những đức tính đó; đồng thời đạt được những thành tựu mới, đạt được những điều mình mơ ước. Tôi cũng xin chúc sức khỏe, chúc nhiều may mắn. Và thêm một điều nữa theo truyền thống của Việt Nam, tôi cũng muốn thông qua các bạn để chúc ông bà, cha mẹ, thầy cô và chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất.

Theo Zing