Hoa hậu Thế giới 2009: Việt Nam sẽ không có đại diện dự thi?
Các Website khác - 14/02/2009
Theo Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp số 87/2008/QĐ - BVH -TT&DL (gọi tắt là Quy chế 87), mỗi năm Việt Nam chỉ có một cuộc thi sắc đẹp ở tầm quốc gia. Theo đó, cuộc thi Hoa hậu Quý bà do Việt Nam đăng cai đã được cấp phép tổ chức trước khi Quy chế 87 ban hành nghiễm nhiên trở thành cuộc thi ở cấp quốc gia. Như vậy, năm 2009 Việt Nam sẽ không có đại diện dự thi quốc tế và với sự siết chặt này, phải chăng chúng ta đang “tự trói” mình?

Không có Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Thế giới người Việt?

Quy chế 87 đã ban hành được hơn 2 tháng (từ ngày 30/12/2008) được coi là có nhiều điểm cụ thể, chặt chẽ hơn so với trước đó nhằm hạn chế những tiêu cực, “bùng” tiền giải thưởng và sự “vượt rào” của đơn vị tổ chức đã từng xảy ra. Tuy nhiên, cùng với sự siết chặt này, cơ hội tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước cũng như quốc tế do Việt Nam đăng cai sẽ trở nên khó khăn và là một cuộc cạnh tranh quyết liệt.
 

Thiên Lý tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008.

Trước khi Quy chế 87 ra đời, Việt Nam từng tổ chức 3 cuộc thi lớn: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới người Việt. Về quy mô tổ chức, cả 3 cuộc thi này đều mang tầm quốc gia. Ngoài 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Thế giới người Việt được tổ chức xen kẽ 2 năm một lần, mỗi năm chúng ta còn tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và tới đây là Hoa hậu thế giới do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2010. Như vậy, cuộc thi nào được coi là ở cấp quốc gia và nếu chọn một thì những cuộc thi khác -  cũng xứng đáng không kém sẽ xác định tên gọi như thế nào?

Ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng quản lý biểu diễn và băng đĩa cho biết: “Tuy chưa có quyết định chính thức nhưng cuộc thi Hoa hậu Quý bà do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm nay đã được Bộ VH-TT&DL cấp phép. Và như vậy, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ do Khánh Hoà đăng cai sẽ không được cấp phép tổ chức ở cấp quốc gia vào năm nay. Nếu tổ chức chỉ có thể coi là cấp ngành mà thôi”(?).

Không thể coi Hoa hậu Quý bà là cấp quốc gia duy nhất

Trả lời về việc năm nay Việt Nam sẽ không có đại diện dự thi Hoa hậu thế giới, ông Thắng cho hay: “Nếu như vậy chúng ta sẽ phải chọn đại diện của những năm trước là Hoa hậu hoặc Á hậu để đi thi. Hơn nữa theo tôi được biết, không phải cuộc thi nào ở cấp quốc tế cũng bắt buộc thí sinh phải là người thắng giải ở cấp quốc gia”.
 

Mrs Nguyễn Diệu Hoa lọt vào Top 5 người đẹp nhất cuộc thi hoa hậu quý bà 2008.

Bà Nguyễn Thuý Nga - Giám đốc Cty Elite, đơn vị độc quyền đưa người đẹp dự thi hoa hậu thế giới cho rằng: “Tôi ủng hộ quy chế mới của Bộ VH-TT&DL vì trong khi chúng ta chưa quản lý được hết thì nên siết chặt. Hơn nữa, nếu chỉ có một cuộc thi duy nhất được coi ở cấp quốc gia sẽ tôn vinh được cuộc thi và thí sinh đoạt giải. Bản thân đơn vị tổ chức cũng phải làm tốt nếu không muốn bị đào thải vào năm sau. Tuy nhiên, tôi cho rằng không nên coi Hoa hậu Quý bà là cuộc thi mang tính quốc gia duy nhất. Đó là một sân chơi khác vì người đoạt giải sẽ không thể đại diện cho Việt Nam dự thi ở cấp quốc tế. Nếu chỉ có một cuộc thi ở cấp quốc gia thì tôi cho rằng đó phải là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam”.

Có ý kiến cho rằng cách thức điều chỉnh của Bộ VH-TT&DL hiện nay sẽ chuyển biến từ tình trạng “loạn” hoa hậu sang thiếu hoa hậu. Bà Nguyễn Thuý Nga cũng từng cho rằng, tuy chúng ta có nhiều cuộc thi tìm kiếm sắc đẹp nhưng mỗi khi lựa chọn người dự thi quốc tế vẫn vô cùng vất vả. Nhiều hay ít không quan trọng bằng chất lượng của cuộc thi. Ít mà không chất lượng thì cũng không có sản phẩm tốt.
 

Ông Dương Xuân Nam - nguyên trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam:

- Theo quy chế, cuộc thi Hoa hậu Quý bà được coi là cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia duy nhất năm 2009. Như vậy năm nay, những cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới người Việt  sẽ bị “tụt hạng”. Với tư cách là người từng giữ cương vị trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trong nhiều năm, ông nghĩ thế nào về cách xác định này?

- Tôi cũng có theo dõi những thông tin liên quan đến quy chế tổ chức cuộc thi hoa hậu trên báo chí và thấy nhiều người phản hồi, không đồng tình với chi tiết này. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng. Hoa hậu Quý bà là cuộc thi dành cho những người đã có chồng con. Hoa hậu Hoàn vũ hay Hoa hậu Việt Nam cũng khác. Để hạn chế các cuộc thi, tôi nghĩ có nhiều cách chứ không thể vì không quản lý được thì cấm.

- Vậy để hạn chế, quan điểm của ông như thế nào?

- Bằng cách thẩm định các dự án được trình lên. Một năm có nhiều đơn vị muốn tổ chức cuộc thi ở cấp quốc gia, vậy thì người cấp phép phải xem xét dự án nào tốt nhất, khả thi nhất. Và như thế, người lựa chọn phải thật khách quan, công bằng và có trình độ thẩm định. Theo tôi, để lựa chọn có thể căn cứ vào 3 tiêu chuẩn: Phải là cơ quan tổ chức có kinh nghiệm, có uy tín và đã tổ chức nhiều năm; Phải là đơn vị có uy tín về văn hoá -  chính trị và có điều kiện tổ chức; Mục đích tổ chức là gì...

- Người đẹp Việt Nam muốn dự thi ở cấp quốc tế phải đoạt giải ở cấp quốc gia. Trong khi đó, cuộc thi Hoa hậu Quý bà là dành cho những người đã có chồng con. Điều này cũng được hiểu là năm 2009  Việt Nam sẽ không có đại diện thi Hoa hậu quốc tế. Ông có nghĩ quy chế mới hiện nay đang “tự trói” mình?

- Đúng là chúng ta đang “tự trói” mình. Nếu không gọi là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nữa -  một cuộc thi chính danh của mỗi đất nước thì tôi thấy hơi buồn cười. 

- Các nhà quản lý cho rằng hiện chúng ta có quá nhiều cuộc thi hoa hậu. Theo ông, đã đến mức gọi là “loạn” hoa hậu chưa?

- Thực ra, “loạn” ở đây không phải là tổ chức quá nhiều mà “loạn” về danh hoa hậu. Một năm chúng ta tổ chức 3- 4 cuộc thi thì không thể gọi là nhiều được. Nhưng cái “loạn” ở đây là cuộc thi nào cũng gọi là hoa hậu. Một trường, một tỉnh, một ngành tổ chức cuộc thi sắc đẹp cũng gọi là hoa hậu thì ra đường gặp hoa hậu còn gì. Những cuộc thi như thế chỉ nên gọi là hoa khôi thôi.

- Xin cảm ơn ông!

T.Nguyên

 Theo Giadinh.net