Khi HBO vào từng hộ gia đình bằng tiếng Việt
Các Website khác - 10/09/2005

Khi HBO vào từng hộ gia đình bằng tiếng Việt

TT - Tuy HBO và Cinemax lâu nay vẫn được khách hàng thuê bao của các kênh truyền hình cáp trung ương, Hà Nội, TP.HCM (VCTV, HCTV) xem trong gói chương trình mà nhà đài cung cấp cho họ dưới hình thức “khuyến mãi”, và việc hai kênh này “giã” phim truyện 24/24 giờ/ngày có làm cho dân tình càng dễ chán “phim nội giờ vàng”, “nhà đài” VN xem ra vẫn rất bình thản - “truyền hình cáp mà, dân mình mấy ai thích xem truyền hình trả tiền”!

Nhưng đã đến lúc khó có thể bình chân như vại vì hơi thở của “phim ngoại thứ thiệt” đã rất gấp sau lưng: từ tháng 9-2005, HBO và Cinemax đã chọn được nhà phân phối chính thức tại VN và sẽ đến với từng hộ gia đình bằng tiếng Việt.

Trước mắt, theo bà Nguyên Hạnh - cố vấn Công ty Q Net, nhà phân phối của HBO ở VN từ tháng 8-2005 phim truyện phát trên HBO mới được dịch và làm phụ đề ở tần số ba phim/tuần vào các tối cuối tuần.

Từ tháng 11-2005, trên Cinemax cũng sẽ có ba phim phụ đề tiếng Việt hằng tuần, sang tháng 1-2006 sẽ là... mỗi tối một phim được làm phụ đề. Và dự kiến với tốc độ này, ba năm sau, 1-1-2009, 100% các phim truyện trên HBO và Cinemax được phân phối qua các kênh truyền hình cáp VN sẽ có phụ đề tiếng Việt.

Cũng có nghĩa là ba năm sau, mỗi ngày chỉ tính riêng hai kênh này thôi đã có tới 48 giờ phim truyện có phụ đề tiếng Việt, nếu tính tần suất quay vòng là ba lần/ngày cũng đã có tới 16 giờ phim, mỗi phim hai tiếng thì sẽ là tám phim/ngày.

Đã vậy, HBO đảm bảo bằng chính uy tín thương hiệu của mình: 100% thời lượng là phim, không xen một giây quảng cáo nào!

Chưa hết, khi Q Net đứng ra làm nhà phân phối cho HBO và Cinemax, họ cũng không đi ký hợp đồng với từng hộ thuê bao mà vẫn dùng kênh phân phối cũ, tức là hệ thống cáp của chính các đài truyền hình, giá cả tuy không được tiết lộ, nhưng theo giám đốc của HBO châu Á là “rất ưu đãi với các nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là VN”.

Như vậy cũng có nghĩa là giá cả nếu có tăng cũng chỉ rất ít (được biết, hiện giá thuê một gói kênh của HCTV là 50.000 đồng/tháng, của VCTV cũng tương đương). Và như thế khó có thể cưỡng lại được làn sóng thuê bao truyền hình cáp tại các đô thị để xem truyền hình “tuy mất tiền nhưng là hàng chất lượng cao”.

Vậy thì phim truyền hình VN ơi, cứ bình tĩnh đi để mà... run!

THU HÀ

>> Truyền hình VN: “Không lo xa ắt có buồn gần”!