Minh Hương: 'Những giọt nước mắt là rất thật'
Các Website khác - 02/10/2008

Bây giờ thì Minh Hương đã hoàn thành vai diễn Đặng Thùy Trâm, bộ phim "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" đã đi vào giai đoạn hậu kỳ.

Trước đây cô chỉ là một diễn viên nghiệp dư, thế mà chỉ một thời gian ngắn, đã thành công lọt qua vòng tuyển lựa kỹ càng để trở thành người chính thức đảm nhận một vai quan trọng nhiều người chú ý.

Cái tên Minh Hương hẳn là vẫn còn gây không ít ngỡ ngàng cho nhiều người. Trước khi được đạo diễn Đặng Nhật Minh chính thức chọn vào vai Đặng Thùy Trâm trong phim Đừng đốt, trong đó đã có lửa tháng 4 năm nay, Minh Hương hầu như chưa có vai nào gây được ấn tượng sâu sắc. Những vai diễn trước đó như An (Đường đời), Thương (Liệp Hoong thương nhớ) chỉ là vai phụ, ít đất diễn.

Bộ phim Đừng đốt, trong đó đã có lửa tái hiện cuộc đời liệt sỹ Đặng Thùy Trâm từ khi còn là nữ sinh bắt đầu nhận được giấy báo vào Đại học y Hà Nội đến lúc hy sinh ở chiến trường với những suy nghĩ, hành động của một con người có lý tưởng sống cao quý, luôn nghĩ đến đất nước, đến đồng chí, đồng đội và người thân yêu khác.

Điều quan trọng mà các nghệ sỹ muốn hướng đến chính là tình người sâu sắc, sáng trong của bác sỹ Đặng Thùy Trâm, con người mà đến nay đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của lớp người "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước".

Minh Hương kể lại, một hôm, rất tình cờ cô nhận được điện thoại của một người nào đó mời lên Hãng phim Truyện I thử vai Đặng Thùy Trâm. Cô lên và thấy có mặt ở đó 5 người, (có cả diễn viên Thu Thủy và Hoàng Lan...), Minh Hương vui vẻ thử vai.

Và mấy ngày sau lại nhận được điện thoại mời đến thử vai lần thứ 2, rồi khoảng vài tuần sau đó là thử lần thứ 3. Sau lần thứ 3, Minh Hương chính thức được chấp nhận vào vai Đặng Thùy Trâm. Từ đó, cô càng đào sâu hơn kịch bản, đọc lại nhật ký và tìm hiểu gia đình Thùy Trâm ở ngoài đời, đi thực tế ở các bệnh viện...

Quê gốc ở Thái Bình, sinh ra và lớn lên ở Kiến An, Hải Phòng, Minh Hương vào học trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2003, khi Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam mở lớp diễn viên, cô đã đăng ký dự tuyển, rồi cũng từ đó, bén duyên với phim và truyền hình.

Một thời gian sau, Minh Hương xuất hiện với tư cách người dẫn chương  trình trên Văn nghệ chủ nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Minh Hương chuyển sang làm truyền hình, hiện cô là biên tập viên của đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Minh Hương là chị cả trong gia đình. Bố cô là thầy giáo dạy cơ khí và mẹ là bác sỹ tại bệnh viện Kiến An, Hải Phòng. Từ nhỏ, Minh Hương đã theo mẹ đến cơ quan. Nghề y, hình ảnh người thầy thuốc và tình cảm dành cho người bệnh cũng từ bao giờ không biết nữa, đi vào tâm khảm của cô. Minh Hương đâu có ngờ, đến một ngày mình lại được hóa thân vào nhân vật bác sỹ Đặng Thùy Trâm mà cô từng yêu quý, ngưỡng mộ.

Khi nói về mình, Minh Hương bảo, cô là người không có quá nhiều bạn, đã chơi với nhau thì tình cảm thường sâu sắc. Cô là người khá sắc sảo mà kín đáo, không dễ gì bộc bạch những chuyện riêng tư của mình cho người khác.

Nhìn bề ngoài cô là người giản dị. Minh Hương cũng bảo, có một điều đồng cảm với nhân vật, đó là chị Thùy (Thùy Trâm) luôn nghĩ đến người khác, ít nghĩ đến bản thân mình. Bản tính gần nhau đó cũng là một yếu tố thuận lợi để Minh Hương thể hiện nhân vật của mình. Hiện Minh Hương đã có chồng. Đám cưới của cô được tổ chức trước khi vào vai này khoảng 2 tháng.

Những cảnh quay tại Việt Nam của phim Đừng đốt, trong đó đã có lửa chính thức bấm máy vào ngày 27 tháng 4, và đóng máy vào ngày 30 tháng 6. Trước khi đi đóng phim có người nói với Minh Hương rằng làm việc với đạo diễn Đặng Nhật Minh rất khó, ông yêu cầu rất cao, và chắc chắn là "Minh Hương sẽ phải khóc". Nhưng suốt 2 tháng đóng phim, đạo diễn Đặng Nhật Minh chẳng cáu với Minh Hương một lần nào.

Ngay từ đầu, Minh Hương đã cố gắng để không làm cho đạo diễn và mọi người trong đoàn làm phim phải thất vọng. Với một vai chính, nhiều đất diễn, ít đối thoại, chủ yếu là độc diễn Minh Hương phải tập trung rất cao độ, tìm mọi cách để hóa thân vào nhân vật cho nhân vật trở nên chân thực và sống động.

Cô tâm sự: "Có người hỏi em, những giọt nước mắt của nhân vật Đặng Thùy Trâm trong phim có thật không và em đã trả lời rằng, rất thật. Khi diễn đến đoạn chị Thùy khóc nhìn thương binh nặng, không có gì ăn thì em đã khóc thực sự".

Những ngày đóng phim, trải qua rất nhiều bối cảnh từ Hà Nội vào đến Quảng Ngãi đã để lại cho Minh Hương nhiều kỷ niệm khó quên. Không khí làm việc nghiêm túc, cường độ và nhất là trước những bối cảnh được dàn dựng công phu, với khói lửa chiến tranh như thật đã hỗ trợ nhiều cho cảm xúc của người diễn viên.

Cũng như nhiều người, khi đi qua một vai diễn lớn bao giờ cũng cảm thấy hụt hẫng, cũng có những  điều chưa hài lòng và cũng tự vấn mình giá như có thể làm lại... Nhưng nói chung, Minh Hương lạc quan về vai diễn của mình và luôn tỏ ra là cô rất hạnh phúc khi được tham gia vào một đoàn làm phim với những người nghệ sỹ tên tuổi và một vai diễn đặc biệt trong đời.

Sau Đặng Thùy Trâm, Minh Hương đang được nhiều đạo diễn hướng tới và con đường trở thành một diễn viên chuyên nghiệp đang mở ra cho cô. Dù vậy, làm truyền hình vẫn luôn là một nghề nghiệp mà cô tâm huyết và luôn gắn bó.

Theo Điện Ảnh Kịch Trường