Táo quân đa sắc
Các Website khác - 17/01/2009

Năm nay Táo quân của các nhà đài VTV, HTV, BTV, Đồng Nai, Đồng Tháp, Sóc Trăng đều tập trung "tấu trình" câu chuyện ô nhiễm môi trường khắp nơi, cùng những bức xúc khác của người dân trong năm như "lô cốt", lụt lội, triều cường...

Táo quân năm 2009 trên các kênh truyền hình đang sẵn sàng bày những "món ăn" khá đa dạng để phục vụ công chúng.

“Ngọc hoàng” Bảo Quốc (giữa) cùng các Táo BTV - Ảnh tư liệu

Khi cá chép chết vì ô nhiễm

Ðạo diễn Hoàng Sơn - người dàn dựng vở Ngọc hoàng hạ giới (tác giả: Nguyễn Huy) - tiết lộ rằng vở kịch không dựng cảnh trên sân khấu mà quay ngoài trời, thu tiếng trực tiếp, "đánh" mạnh nhất vào vấn nạn ô nhiễm môi trường, chuyện xả nước thải bừa bãi, khói bụi tràn lan gây nhiều bệnh tật cho người dân. Ðỉnh điểm là một minh chứng rất sinh động: Ngọc hoàng ngồi trên trời chờ mãi mà chả thấy Táo nào lên chầu. Ông cho tìm hiểu tình hình mới tá hỏa rằng Táo không lên được vì không có phương tiện để đi. Cá chép cứ thả xuống sông là… ngỏm củ tỏi vì ô nhiễm quá mức!

Ngọc hoàng hạ giới do Công ty Kết Nối Giấc Mơ phối hợp với các đài PT-TH Ðồng Nai, Ðồng Tháp, Sóc Trăng thực hiện, sẽ được phát sóng trên đài Ðồng Tháp tối 22 tết, đài Sóc Trăng tối 23 tết, đài Ðồng Nai tối 30 tết. Chị Mỹ - đại diện công ty - cho biết mọi năm công ty thường thực hiện các vở Táo quân theo dạng cải lương để phục vụ khán giả đài tỉnh nhưng năm nay... đổi món kịch cho lạ. Tham gia vở diễn có các nghệ sĩ Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Ngọc Trinh, Phương Dung, Khánh Nam...

NSƯT Bảo Quốc có duyên với vai Ngọc hoàng

NSƯT Bảo Quốc là người được các đạo diễn rất tin tưởng giao vai Ngọc hoàng trong mỗi mùa kịch Táo quân. Kể từ những năm 1990 đến nay năm nào ông cũng được làm Ngọc hoàng. Năm ngoái ông lập kỷ lục làm Ngọc hoàng ở... năm đài khác nhau: HTV, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bạc Liêu. Năm nay do bận thăm con ở nước ngoài về trễ nên ông chỉ nhận ba vai Ngọc hoàng ở ba đài: VTV9, HTV, Bình Dương.

L.ĐOAN

Các nghệ sĩ của HTV đang luyện tập ráo riết cho vở kịch dài khoảng 100 phút mang tên Ngọc hoàng mặc áo thường dân (tác giả & đạo diễn: Thế Ngữ). Biên tập Lý Khắc Lynh kể: sau nhiều năm ngồi ở thiên đình, lâu lâu mới thị sát trần gian, năm nay Ngọc hoàng của HTV sẽ... ở suốt dưới trần, giả dạng thường dân để tìm hiểu tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân. Ở đó ông kinh hoàng với tình trạng ô nhiễm quá mức khiến cảnh quan môi trường, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi vi hành, Ngọc hoàng đã dành nhiều thời gian đi thị sát ở những điểm "báo động đỏ" về môi trường. Vì vậy mới có chuyện mấy ông thần trên trời bảo nhau muốn tìm Ngọc hoàng cứ kiếm chỗ nào "bốc mùi hơi nặng" là có ngài ở đó! Ngọc hoàng mặc áo thường dân còn đề cập vấn đề "lô cốt" mọc khắp nơi làm giao thông ách tắc: ảnh hưởng kinh doanh của người dân, thủ tục hành chính vẫn chưa có nhiều đột phá... Sự kiện bóng đá VN lần đầu tiên đăng quang ngôi vua Ðông Nam Á cũng được nhắc đến như một điểm son đáng tự hào khép lại năm cũ.

Dàn diễn viên tham gia Táo quân năm nay của HTV cũng hùng hậu như mọi năm với hơn 50 nghệ sĩ. Ðặc biệt, vở kịch này đánh dấu sự trở lại của đôi nghệ sĩ hải ngoại Nguyễn Dương - Thu Tuyết sau nhiều năm vắng bóng trên sân khấu kịch truyền hình. Chương trình (sẽ được phát sóng trên kênh HTV9 vào 30 tết) còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Duy Phương, Thúy Nga, Anh Vũ, Minh Béo, Hữu Nghĩa, Mỹ Uyên, Phước Sang...

Táo quân thi hoa hậu

Táo quân đa sắc
Các Táo của VTV thi hoa hậu - Ảnh: Ngọc Phan

"Năm nay Táo BTV khác thường một chút khi phản ánh nỗi lòng của ông tổng quản trên thiên đình, chứ không phải của các Táo. Năm 2008 tình hình suy thoái kinh tế diễn ra khiến ông tổng quản Tí hoàng rất lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Ông rất cần những báo cáo trung thực của các Táo ban ngành để có hướng tháo gỡ khó khăn. Vậy mà các Táo lại mắc bệnh thành tích, chỉ khoe cái tốt và giấu nhẹm cái xấu khiến ông nổi giận lôi đình..." - Minh Thùy, biên tập cho vở kịch Nỗi lòng ông tổng quản (kịch bản: Anh Thảo, đạo diễn dàn dựng: Minh Béo, phát sóng vào đêm 30 tết trên BTV), cho biết.

Tham gia vở kịch này là các nghệ sĩ Bảo Quốc, Bảo Trung, Công Ninh, Hữu Nghĩa, Minh Béo, Tấn Hoàng, Cát Phượng...

Ngày 15/ 1, Táo VTV đã được ghi hình để đến 30 tết lên sóng. Tham gia chương trình vẫn là những cây hài quen thuộc của miền Bắc như Xuân Bắc, Công Lý, Quốc Khánh, Chí Trung, Tự Long, Minh Vượng... Năm 2008 dưới trần gian ngập tràn các cuộc thi hoa hậu, vậy tại sao trên trời lại không tổ chức cuộc thi như thế? Ðó là nguyên nhân tại sao Táo quân VTV lại tổ chức cuộc thi hoa hậu cũng lẫy lừng không kém.

Những vấn đề bức xúc của người dân như tình trạng ô nhiễm môi trường, tắc đường do đào đường chưa khoa học, nạn lụt lội, triều cường... sẽ được đề cập trong phần thi ứng xử của các Táo. Chương trình cũng đưa ra vấn đề công tác dự báo trong năm qua chưa thật sự tốt nên một số thiên tai chưa kiểm soát được. Dù mang sứ mệnh khá nặng nhưng đạo diễn Ðỗ Thanh Hải "bật mí": "Chương trình sẽ được mềm hóa bằng màu sắc âm nhạc".

Theo Tuổi Trẻ Online